Bình Dương: Dùng kế hoạch sử dụng đất của Tp.Thủ Dầu Một, cấp phép thực hiện dự án khu nhà ở tại Tx.Bến Cát

Dùng kế hoạch sử dụng đất của Tp.Thủ Dầu Một

Dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (hay còn được gọi là Richland Residence) tại phường Hòa Lợi, Tx.Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhưng căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất Tp.Thủ Dầu Một.

Một số hạng mục công trình đã được xây dựng tại dự án (ảnh: Nhân viên bán hàng cung cấp).

Cụ thể, tại Quyết định số 315/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi) được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (phường Hòa Lợi, Tx Bến Cát). Quyết định này do ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương ký ngày 28/1.

Tuy nhiên, tại Quyết định này, UBND tỉnh Bình Dương lại ghi: “Căn cứ Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của Tp.Thủ Dầu Một được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1180/QĐ-UBND ngày 06/5/2021” để cấp cho cho Công ty Thuận Lợi chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Tx.Bến Cát nhằm thực hiện dự án. Đây chỉ là sự nhầm lẫn ngây thơ hay cơ quan chức năng cố tình lấy kế hoạch sử dụng đất nơi khác để làm căn cứ pháp lý dự án được triển khai trên địa bàn Tx.Bến Cát?.

Cận cảnh một góc của dự án trên thực địa (ảnh: V.Q).

Ngoài ra, theo thông tin mà PV Người Đưa Tin có, đến ngày 5/4, UBND tỉnh Bình Dương mới có Quyết định (số 827/QĐ-UBND) về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cho Tx. Bến Cát. Trong Quyết định này (Phụ lục 3a: Danh mục công trình chuyển mục đích sử dụng đất năm 2022 của Tx Bến Cát), theo số thứ tự 12, dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2, mã quy hoạch là ODT, diện tích quy hoạch là 15,46 ha, tăng thêm 15,46 ha sử dụng vào loại đất CLN số thửa 15;20;26 cho đến thửa số 649;706 tờ bản đồ số 10, phường Hòa Lợi. Và loại đất được sử dụng theo Quyết định này là đất trồng cây lâu năm.

Ghi nhận thực tế, nhiều máy móc, thiết bị đang hiện diện tại dự án này (ảnh: V.Q).

Trong khi đó, đến ngày 5/4/2022 UBND tỉnh Bình Dương mới ban hành Quyết định số 827 (nêu trên) về việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 Tx.Bến Cát. Như vậy, rõ ràng, UBND Tx.Bến Cát đã “cầm đèn chạy trước ô tô” khi cấp phép xây dựng cho Công ty Thuận Lợi được xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật. Xin được nhắc lại, đây cũng là Giấy phép xây dựng “các công trình hạ tầng kỹ thuật” như UBND Tx.Bến Cát cung cấp cho PV.

Thực tế, khi đề cập đến tiến độ pháp lý của dự án đến giai đọan nào, Công ty Kim Oanh cho biết: “Dự án đang thực hiện thủ tục xin giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”.

Bất động sản - Bình Dương: Dùng kế hoạch sử dụng đất của Tp.Thủ Dầu Một, cấp phép thực hiện dự án khu nhà ở tại Tx.Bến Cát (Hình 7).

Có hay không doanh nghiệp đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương “bật đèn xanh” để bỏ qua quy trình cấp phép theo quy định của pháp luật? (ảnh: V.Q).

Như doanh nghiệp cung cấp thông tin, nếu dự án đang thực hiện thủ tục xin giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND Tx.Bến Cát dựa vào cơ sở nào để cấp phép xây dựng?

Có hay không doanh nghiệp đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương “bật đèn xanh” để bỏ qua quy trình cấp phép theo quy định của pháp luật?

Thực tế, dự án đang thực hiện thủ tục xin giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng doanh nghệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thiện và rao bán.

Có nhà ở xã hội
Dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Phát triển Kim Oanh là đơn vị phát triển. Dự án với quy mô 15.46 ha với 997 sản phẩm căn hộ, trong đó nhà ở thương mại liền kề với 748 căn và 249 căn nhà ở xã hội liền kề. Dù vậy, trên một số website, như kimoanhgroups.com.vn giới thiệu, dự án này có số lượng 997 sản phẩm đất nền và nhà phố.