IPO của Instacart: Một cảnh báo cho các kỳ lân công nghệ

Instacart IPO

Việc chào bán công khai của Instacart mang đến một thông điệp quan trọng cho các kỳ lân công nghệ: đừng chờ đợi.

Dịch vụ giao hàng tạp hóa sẽ ra mắt công chúng vào tuần tới, với một báo cáo gần đây cho thấy định giá tiềm năng lên tới 9,3 tỷ USD.

Tất nhiên, vào năm 2021, định giá của Instacart đứng ở mức khổng lồ 39 tỷ USD.

Trong hai năm qua, định giá của Instacart đã trải qua các điều chỉnh, nhưng bài học chính cho các công ty công nghệ khổng lồ tiềm năng khác là sự tổn hại do chậm trễ.

Những phức tạp trong việc dẫn dắt một công ty cổ phần công chúng xoay quanh khả năng điều hướng nhuần nhuyễn các động lực không thể đoán trước của thị trường và các lực lượng kinh tế rộng lớn hơn, những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của ban điều hành. Bắt đầu quá trình sớm hơn có thể ngăn chặn sự phân tâm không đều đặn liên quan đến các lối thoát tiềm năng.

Instacart hiện tại, chuẩn bị cho lần ra mắt công chúng của mình, có lẽ ở vị thế kinh doanh vững chắc hơn so với khi họ huy động vốn với mức định giá gấp bốn lần con số hiện tại cách đây khoảng hai năm.

Trong nửa đầu năm nay, Instacart đã báo cáo doanh thu ước tính 1,48 tỷ USD, với biên lợi nhuận gộp 75%. Nếu xu hướng giữ nguyên, doanh thu hàng năm dự kiến sẽ tăng gần 60% so với mức 1,83 tỷ USD của năm 2021, cùng với mức tăng 8 điểm phần trăm về biên lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong năm 2021, Instacart đã tận dụng những thay đổi hành vi mua sắm do đại dịch gây ra, người tiêu dùng được trang bị thu nhập khả dụng, và lãi suất thấp nâng đỡnh giá đầu tư trên diện rộng.

Nhanh chóng tiến tới hai năm sau, chúng ta chứng kiến sự trở lại của các thói quen mua sắm truyền thống. Ví dụ, tổng số đơn hàng của Instacart trong nửa đầu năm 2023 chỉ tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2022, ngay cả khi lãi suất tăng mạnh.

Nói chung, lãi suất cao hơn tương quan với định giá giảm. Những năm gần đây đã bất thường ở cách mà tăng trưởng trong tương lai bị chiết khấu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường cổ phiếu không mời gọi những công ty có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Nó chỉ áp đặt một lớp trách nhiệm bổ sung lên ban lãnh đạo, đảm bảo họ vẫn đáp ứng với các địa hình thay đổi.

Hãy xem xét các đồng nghiệp của Instacart, Airbnb (NASDAQ: ABNB) và DoorDash (NASDAQ: DASH).

Cả hai đều bắt đầu hành trình công khai vào cuối năm 2020 và trải qua những đợt tăng giá cổ phiếu đáng kể, chỉ để đối mặt với sự điều chỉnh vào năm 2022, chịu ảnh hưởng từ lãi suất tăng.

Giá trị của Airbnb giảm 50% vào năm 2022, trong khi cổ phiếu của DoorDash chịu tổn thất nặng hơn, mất khoảng 70% giá trị của nó. DoorDash vẫn còn hơn 50% dưới mức đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên của nó, trong khi Airbnb đã phục hồi, tăng khoảng 5% so với mức đóng cửa ban đầu. Hiện tại, cả hai thực thể đều chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 70%.

Đối mặt với sự giám sát khắt khe liên tục của Phố Wall là điều bình thường đối với Airbnb và DoorDash khi chúng bước sang năm thứ ba. Các khía cạnh hoạt động khác nhau, từ tuyển dụng đến xây dựng chiến lược, trải qua những biến đổi khi doanh nghiệp chuyển từ định giá định kỳ của các nhà đầu tư tổ chức sang định giá thị trường thời gian thực.

Các báo cáo tài chính quý, thường bị coi là sự phân tâm không cần thiết, cũng thách thức như để các bên liên quan trong tình trạng bị bỏ lại phía sau về các lối thoát tiềm năng.

Vào tháng 3 năm 2021, ở đỉnh cao của định giá của mình, Instacart đã huy động vốn, ngay sau khi Airbnb và DoorDash giới thiệu công chúng. Đến tháng 7, Fidji Simo được công bố là CEO. Việc bổ nhiệm Simo nhanh chóng thúc đẩy suy đoán về vai trò của cô trong việc đưa Instacart vào lĩnh vực công chúng, xét đến nhiệm kỳ trước đó của cô tại Meta Platforms (NASDAQ: META) – trước đây là Facebook – trong quá trình IPO của công ty vào năm 2012.

Nhìn lại IPO của Facebook, Simo nhận xét với Reuters: “IPO của Facebook chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua; việc tạo ra giá trị tiếp theo mới là trọng tâm,” nhấn mạnh cam kết của cô đối với việc tạo ra giá trị.

Một IPO có thể là một thời điểm quyết định đối với các công ty, nhưng nhiệm vụ điều hành kinh doanh vẫn không ngừng nghỉ. Động lực lớn hơn để các công ty đẩy nhanh quá trình và tập trung vào những thách thức thực chất phía trước.