TIGER INFRASTRUCTURE PARTNERS THOÁT KHỎI ZENOBĒ, MÀ NÓ ĐÃ GIÚP MỞ RỘNG QUY MÔ ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO TRONG LƯU TRỮ PIN VÀ ĐỘI XE ĐIỆN, THÔNG QUA VIỆC HUY ĐỘNG VỐN DẪN ĐẦU BỞI KKR

NEW YORK và LONDON, 7 tháng 9, 2023 – Hôm nay, Tiger Infrastructure Partners đã công bố việc bán lại phần vốn góp của mình trong công ty Zenobē có trụ sở tại London cho KKR, một công ty đầu tư hàng đầu thế giới, và Infracapital, cánh tay đầu tư cơ sở hạ tầng của M&G Plc và là nhà đầu tư hiện tại của Zenobē. Giao dịch đánh dấu sự thoái vốn thành công của Tiger từ một khoản đầu tư điển hình cho các chiến lược tăng trưởng vốn chuyển đổi đổi mới của công ty dành cho cơ sở hạ tầng quy mô trung bình. Tiger đã hỗ trợ sự trỗi dậy năng động của Zenobē từ khái niệm ban đầu đến vị trí dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng quy mô lưới và điện khí hóa đội xe.

“Khoản đầu tư vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Zenobē của một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân vốn cổ phần đánh dấu chặng đường dẫn đầu thị trường của công ty.”

KKR và Infracapital đã thành lập một quan hệ đối tác chiến lược để hỗ trợ sự tăng trưởng của công ty và sẽ đầu tư khoảng 600 triệu bảng Anh và 270 triệu bảng Anh, tương ứng, trong giao dịch này.

Được thành lập vào năm 2017 bởi Nicholas Beatty, James Basden và Steven Meersman, Zenobē là một công ty toàn cầu trong các giải pháp điện khí hóa đội xe và các giải pháp lưu trữ pin quy mô lưới cho cơ sở hạ tầng mạng lưới, với vị trí dẫn đầu thị trường ở Vương quốc Anh, Úc và New Zealand, và sự hiện diện ngày càng tăng ở châu Âu lục địa cũng như Bắc Mỹ. Từ khi Zenobē ra đời vào năm 2017, Tiger đã trở thành nhà đầu tư tổ chức đầu tiên của công ty, dựa trên nguồn vốn ban đầu từ các nguồn tư nhân và cung cấp chuyên môn tay nghề cao để định vị nền tảng của công ty trở thành “cơ sở hạ tầng cốt lõi của ngày mai”. Tiger đã làm việc chặt chẽ với các nhà sáng lập của Zenobē để mở rộng hoạt động lưu trữ năng lượng quy mô lưới dựa trên pin ở Vương quốc Anh và sử dụng chuyên môn quản lý pin để giúp các công ty vận hành xe buýt và ngày càng nhiều xe tải hạng nặng ở Vương quốc Anh và toàn cầu với một loạt các giải pháp tổng thể để giảm carbon cho đội xe của họ và đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải.

Sau đó, Tiger đã đưa vào các nhà đầu tư tổ chức tinh vi bổ sung bao gồm Infracapital và JERA Co. Inc., một công ty điện lực hàng đầu Nhật Bản. Bằng cách hỗ trợ phát triển một cơ sở nhà đầu tư blue-chip và việc tạo ra một mô hình kinh doanh cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi tài sản và hợp đồng dài hạn của Zenobē, Tiger đã giúp định vị công ty để thu hút hơn 1 tỷ bảng vốn vay từ các ngân hàng và các chủ nợ tổ chức khác kể từ khi thành lập.

Giám đốc điều hành Tiger Emil W. Henry, Jr. cho biết: “Khoản đầu tư lớn này vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Zenobē, bởi một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân vốn cổ phần cơ sở hạ tầng, đánh dấu hành trình dẫn đầu thị trường đầu tiên của các nhà sáng lập công ty và Tiger. Tầm nhìn của ban lãnh đạo đột phá của Zenobē đã đưa công ty lên hàng đầu thế giới bằng cách tạo ra công ty lưu trữ năng lượng quy mô lưới dựa trên pin đầu tiên trên toàn cầu, và đầu tiên cung cấp một giải pháp đội xe điện hoàn chỉnh.

Tiếp tục, Henry nói: “Chiến lược dựa trên luận đề của Tiger đã cho chúng tôi những hiểu biết sớm về xu hướng thuận lợi đang thúc đẩy nhu cầu lưu trữ pin như một yếu tố then chốt của quá trình giảm carbon. Chúng tôi rất vinh dự được giúp đỡ ban lãnh đạo ưu tú này thúc đẩy sự tăng trưởng của Zenobē bằng cách áp dụng vốn mở rộng kịp thời và chuyên môn chiến lược và hoạt động tay nghề cao trong khi tận dụng dấu chân xuyên Đại Tây Dương độc đáo của chúng tôi để tạo điều kiện cho Zenobē gia nhập thị trường Mỹ khi lưu trữ năng lượng và điện khí hóa đội xe bùng nổ.”

Nicholas Beatty, Đồng sáng lập và Giám đốc, Zenobē cho biết, “Với sự hỗ trợ cam kết của các nhà đầu tư ban đầu, Zenobē đã phát triển từ một ý tưởng khởi nghiệp của các nhà sáng lập thành một công ty đổi mới có giá trị cao trong cơ sở hạ tầng năng lượng cốt lõi mới. Niềm tin sớm của Tiger vào tầm nhìn của các nhà sáng lập Zenobē đã cung cấp nguồn vốn tổ chức ban đầu quan trọng và chuyên môn để giúp phát triển những ý tưởng đó thành vị trí dẫn đầu toàn cầu của Công ty trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng quy mô lưới dựa trên pin và điện khí hóa đội xe. Điều đó đã cho phép doanh nghiệp tăng tốc quá trình điện khí hóa đội xe buýt và giờ đây là các phương tiện thương mại trong quan hệ đối tác với các nhà khai thác hàng đầu ở Vương quốc Anh và toàn cầu và hỗ trợ kết nối thêm các tài sản lưu trữ năng lượng dựa trên pin để triển khai nhiều năng lượng tái tạo hơn ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới.

Thêm vào đó, Beatty nói: “Bây giờ, chúng tôi sẽ hợp tác với, và hưởng lợi từ, một loạt các khoản đầu tư mới rộng lớn từ KKR và Infracapital để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ của chúng tôi. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo này của Zenobē và ngành công nghiệp, chúng tôi sẽ nắm bắt lợi thế cạnh tranh của công nghệ mà chúng tôi đã phát triển nội bộ và với các nhà cung cấp của chúng tôi cũng như sự đồng bộ giữa các hoạt động kinh doanh lưu trữ năng lượng và điện khí hóa đội xe của chúng tôi và sự hiện diện của chúng tôi trên nhiều thị trường tăng trưởng nhanh khi chúng tôi mở rộng ra ngoài Vương quốc Anh, Úc, New Zealand sang Châu Âu lục địa và Mỹ.”

Kể từ khi Tiger đầu tư ban đầu, công suất lưu trữ năng lượng của Zenobē đã tăng từ 14MW lên 430MW