TSMC cân nhắc đầu tư vào quyết định IPO của Arm trong tuần này

TSMC (NYSE:TSM), nhà sản xuất chip hợp đồng hàng đầu thế giới, đang chuẩn bị đưa ra quyết định quan trọng trong tuần này liên quan đến khoản đầu tư tiềm năng của họ vào đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của nhà thiết kế chip Arm Holdings, như Chủ tịch Mark Liu xác nhận vào thứ Tư.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh SEMICON Taiwan, Liu bày tỏ lạc quan về hoạt động tại nhà máy rộng lớn của TSMC đặt tại Arizona, Mỹ, nhấn mạnh những cải thiện đáng kể và sự tự tin của ông vào thành công cuối cùng của cơ sở.

Liu nói: “Arm là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái, công nghệ và hệ sinh thái khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi cam kết với sự thành công và sức khỏe tổng thể của nó, đó là mục tiêu chính của chúng tôi.”

Khi được hỏi về thời điểm ra quyết định, ông trả lời “tuần này”, cho thấy Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) hiện đang đánh giá tình hình.

Arm Holdings, một công ty con của SoftBank Group (9984.T), đã bắt đầu chuyến lưu diễn IPO vào thứ Ba, nhằm thuyết phục các nhà đầu tư về giá trị lên tới 52 tỷ USD của mình, đánh dấu đợt bán cổ phiếu lớn nhất năm nay.

Đáng chú ý, Arm đã đảm bảo các khách hàng lớn là nhà đầu tư góc cho IPO của mình, bao gồm các ông lớn công nghệ như Apple (NASDAQ: AAPL), Nvidia (NASDAQ: NVDA), Alphabet (NASDAQ: GOOGL), Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD), Intel (NASDAQ: INTC) và Samsung Electronics (005930.KS).

Giải quyết những lo ngại về tiến độ tại nhà máy Arizona của TSMC, chủ yếu liên quan đến tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, Liu vẫn lạc quan về triển vọng của cơ sở. Ông nhận xét: “Tôi đã ghé thăm Arizona vào tháng trước. Bất kỳ dự án mới nào trên mảnh đất màu mỡ như vậy tự nhiên sẽ có đường cong học tập. Trong 5 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​những cải thiện to lớn. Tôi tin tưởng rằng đây sẽ là một dự án thành công cao.”

Vào đầu tháng 7, TSMC đã công bố việc hoãn khởi động sản xuất tại nhà máy chế tạo chip đầu tiên của họ ở Arizona, ban đầu dự kiến ​​vào năm tới, nhưng giờ đây đã lùi lại năm 2025 do tình trạng thiếu hụt lao động chuyên môn. Để lấp đầy khoảng trống này, các kỹ thuật viên từ Đài Loan đang được cử sang để đào tạo nhân viên địa phương. Khoản đầu tư vào dự án này lên tới 40 tỷ USD đáng kể, phù hợp với các mục tiêu của Washington nhằm tăng cường sản xuất chip trong nước.

Ngoài dự án ở Mỹ, TSMC đang thực hiện một bước đi quan trọng ở nước ngoài bằng cách đầu tư 3,5 tỷ euro (3,76 tỷ USD) vào một nhà máy đặt tại Đức, với trọng tâm chính phục vụ ngành công nghiệp ô tô. Đức, nổi tiếng với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Volkswagen, là điểm đến lý tưởng cho nỗ lực này. Liu xác nhận những nỗ lực đang diễn ra để đảm bảo các khoản trợ cấp từ chính phủ Đức và Liên minh châu Âu, mô tả quá trình diễn ra trôi chảy.

Cổ phiếu của TSMC giảm nhẹ 0,4% vào thứ Tư, phản ánh xu hướng chỉ số chung (TWII).