Bắc Giang tăng cường hợp tác với Campuchia

Những năm qua, Bắc Giang liên tục ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng cao, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Đặc biệt, Bắc Giang luôn coi trọng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có các đối tác của Campuchia.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Campuchia năm 2021 là hơn 9 triệu USD. Tính đến tháng 10/2022, giá trị xuất khẩu của tỉnh sang Campuchia đã đạt hơn 6,8 triệu USD. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm dệt may, hoá chất và kim loại.

Đặc biệt, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã được xuất khẩu sang thị trường Campuchia với sản lượng khoảng 2.000 tấn năm 2020, 3.900 tấn trong năm 2021 và khoảng 3.200 tấn năm 2022.

Kim ngạch nhập khẩu từ Campuchia của tỉnh Bắc Giang năm 2021 là 709.376 USD. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là các nguyên liệu vải các loại, kim loại thường, dây điện và dây cáp điện, các sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng và cụ và phụ tùng.  

“So với tiềm năng mối quan hệ giữa 2 nước thì kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 bên còn khiêm tốn tuy nhiên dư địa hợp tác còn rất lớn. Tôi mong muốn tăng cường hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với Campuchia, tiếp tục trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau để hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch…”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chia sẻ tại buổi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia do ông Hun Many, Ủy viên T.Ư Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội LHTN Campuchia làm Trưởng đoàn, diễn ra hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Về phần mình, ông Hun Many cho biết: “Tôi đánh giá tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia, nhất là các mặt hàng nông sản của Bắc Giang là rất lớn, mong rằng lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện nhằm thúc đẩy thương mại hai chiều tăng cao hơn nữa. Đồng thời, mong muốn được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài; chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp; đào tạo lao động nông thôn”.

Đại diện phía Campuchia cũng nhắc lại mối quan hệ giữa hai nước anh em, láng giềng Việt Nam-Campuchia và tin tưởng rằng hai nước sẽ giữ gìn, vun đắp mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Nhằm vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam- Campuchia, trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác với các đối tác Campuchia như sau:
– Quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, địa phương trong hoạt động đối ngoại nhân dân giữa 2 dân tộc, thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và Campuchia;
– Tích cực giới thiệu tuyên truyền, thông tin cho các tầng lớp nhân dân Bắc Giang về lịch sử đất nước, con người và nền văn hóa, những thành tựu xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhân dân Campuchia, cũng như về mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước. Khi có điều kiện tổ chức giao lưu gặp gỡ giao lưu với lưu học sinh, với cựu quân tình nguyện, chuyên gia giúp cách mạng Campuchia và học sinh, sinh viên trong tỉnh để tạo nên mối quan hệ gắn bó, làm cho lưu học sinh Campuchia thâm nhập và hiểu biết sâu hơn về lịch sử, văn hóa Bắc Giang và cuộc sống của người dân Bắc Giang, từ đó xây dựng tình hữu nghị.
– Tăng cường vai trò, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia tỉnh Bắc Giang trong triển khai các hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân với Campuchia.
– Tiếp tục trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau để hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch…