Bộ Công thương họp bàn gỡ khó cho Dự án thủy điện Hồi Xuân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp với các bên liên quan bàn cách gỡ khó cho Dự án thủy điện Hồi Xuân.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp với các bên liên quan bàn cách gỡ khó cho Dự án thủy điện Hồi Xuân.

Chiều 9/3, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp  với UBND tỉnh Thanh Hoá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).., tìm cách tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của Dự án thuỷ điện Hồi Xuân (Thanh Hóa).

Dự án thủy điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO Hồi Xuân), thuộc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư làm chủ đầu tư, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 -2015, có xét đến năm 2025. Dự án có quy mô công suất 102 MW, dự kiến hàng năm cung cấp 328,49 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia.

Được khởi công từ năm 2014, với khối lượng hoàn thành đạt 93% tổng khối lượng thiết kế được duyệt; tuy nhiên Dự án đã bị dừng thi công từ 4-5 năm nay, gây hệ lụy rất lớn, phá vỡ cân đối điện Quốc gia giai đoạn 2020-2025.

Hiện chỉ còn 7% khối lượng công việc nhưng lại dừng thi công công trình. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách để tránh lãng phí nguồn lực của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng.

Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Thái Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty VNECO Hồi Xuân cho biết: “Khó khăn lớn nhất của dự án đang gặp phải là vấn đề giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Hiện chủ đầu tư dự án cam kết hết quý I/2024 sẽ hoàn thiện, vận hành nhà máy.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, dự kiến trong tháng 3/2023 khi được giải quyết khó khăn về nguồn vốn sẽ bắt đầu tái khởi động công tác bồi thường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: “Một lượng vốn rất lớn đã được đổ vào dự án, chỉ còn một phần nhỏ khối lượng công việc, do đó phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc để Dự án nhanh chóng đi vào vận hành, khắc phục ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và người dân trong vùng dự án“.

Để khởi động lại dự án, Bộ trưởng yêu cầu Chủ đầu tư VNECO Hồi Xuân khẩn trương đánh giá tổng thể, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những nút thắt cần tháo gỡ, kiến nghị kịp thời với cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết dứt điểm để thúc đẩy tiến độ hoàn thành Dự án, sớm phát huy hiệu quả đầu tư; Tập trung mọi nỗ lực để thu xếp vốn cho việc đền bù, di dời, tái định cư, xây dựng các công trình hoàn trả để tránh bức xúc của người dân vùng.

Đối với EVN, Bộ trưởng yêu cầu cần rà soát các hợp đồng mua bán điện đã ký và xem xét, thương thảo, giải quyết những khuyến nghị của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, hỗ trợ Chủ đầu tư Dự án trong việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử và các kiến nghị cụ thể khác của Chủ đầu tư về các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của EVN.