Cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam với Bắc Úc

 Ngày 27/07, tại TP.HCM, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Bắc Úc (NTVBC) tổ chức Hội thảo giao thương và hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc.

Sự kiện nhằm cụ thể hoá và hiện thực hoá những sáng kiến hợp tác đầu tư trong Chiến lược Giao thương hợp tác kinh doanh và đầu tư Việt Nam – Bắc Úc.

 Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, chủ tịch NTVBC, trong suốt 10 năm theo dõi quá trình phát triển của Bắc Úc, ông thấy mặc dù hệ thống chính sách và chiến lược của Bắc Úc rất khoa học và bài bản, nhưng Bắc Úc thiếu hụt về nguồn nhân lực.

Do đó, VAFIE sẽ là cầu nối xuất khẩu lao động tay nghề cao sang Bắc Úc. Mục tiêu trong 12 tháng đầu sẽ có 10 doanh nghiệp và 100 lao động tay nghề cao sang làm việc tại Úc. 

Buổi hội thảo giao thương và hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc
Buổi hội thảo giao thương và hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc

Mặt khác Bắc Úc cũng có nhu cầu rất lớn về vật tư và vật liệu xây dựng để phát triển hạ tầng kinh tế. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam vì nước ta chi phí sản xuất  vật liệu xây dựng cũng không cao.

Vì vậy, các hiệp hội doanh nghiệp có thể phổ biến chiến lược đầu tư đến các hội viên nhằm tranh thủ cơ hội sớm tiếp cận môi trường kinh doanh và đầu tư còn rất nhiều tiềm năng như Bắc Úc để doanh nghiệp Việt có cơ hội vươn ra biển lớn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể hợp tác trao đổi tour du lịch kết hợp khảo sát thị trường và kết hợp kinh doanh hoặc hợp tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động tay nghề cao tại Bắc Úc.

Ở chiều ngược lại, Chính quyền Bắc Úc cũng vừa mới ban hành “Chiến lược hợp tác quốc tế của Bắc Úc giai đoạn 2022-2026”, trong đó Việt Nam được xếp vào top 6 quốc gia ưu tiên cao trong hợp tác đầu tư với Bắc Úc. 

Thêm vào đó, nền kinh tế Australia nói chung và Bắc Úc trong những năm gần đây co snhững chuyển biến tạo cơ hội để Việt Nam tăng cường sự hiện diện tại Bắc Úc nói riêng và Liên Bang Úc nói chung.