Đề xuất gia hạn tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Cam Lộ – La Sơn

thảm nhựa các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh: Hữu Tiến, báo Xây dựng).
Thảm nhựa các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ – La Sơn. (Ảnh: Hữu Tiến, báo Xây dựng).

“Chúng tôi đã có văn bản báo cáo và xin Bộ GTVT cho phép gia hạn tiến độ Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ – La Sơn”, ông Nguyễn Vũ Quý – Giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ – La Sơn gồm 11 gói thầu xây lắp, được Bộ GTVT gia hạn tiến độ Dự án đến 31/10/2022.

Trong thời gian vừa qua, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã tích cực đôn đốc, có các biện pháp chấn chỉnh yêu cầu nhà thầu khắc phục kịp thời (như huy động bổ sung máy móc thiết bị, nhân lực, điều chuyển khối lượng giữa các nhà thầu; giải quyết đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt thiết kế, dự toán các hạng mục bổ sung, phát sinh, giải ngân …).

Tuy nhiên, vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão số 5,6 vào tháng 10/2022 gây mưa lớn, kéo dài ngập lụt nhiều nơi làm ảnh hưởng đến công tác thi công của Dự án, do vậy vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành (còn khoảng 26km bê tông nhựa các lớp và một số hạng mục như ATGT của tuyến chính, đường gom, đường ngang, nút giao và hoàn trả đường công vụ phục vụ thi công mượn của địa phương…).

“Các nhà thầu đã rất nỗ lực huy động tài chính và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ nhưng từ khi phát động đợt thi đua nước rút 120 ngày đêm đến này thì tại khu vực Thừa Thiên Huế đã mưa tới 33/60 ngày thi công thực tế. Mưa xong thì nhà thầu cũng phải mất 2-3 ngày để nền đường khô ráo mới có thể tổ chức thảm bê tông nhựa để đảm bảo chất lượng”, ông Quý thông tin.

Căn cứ các điều kiện thực tế, trên cơ sở đề nghị của các nhà thầu về việc gia hạn tiến độ thi công, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị Bộ GTVT chấp thuận gia hạn tiến độ thực hiện Dự án đến hết quý I/2023. Trong đó, gia hạn tiến độ tuyến chính tuyến đến ngày 30/11/2022; nút giao, đường gom, đường ngang đến ngày 31/12/2022; đường hoàn trả các đường công vụ mượn của địa phương đến ngày 31/3/2023 (do công tác khảo sát, thiết kế và thi công triển khai sau khi tuyến chính hoàn thành).

Đoạn tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn là 1 trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam phía Đông có tổng chiều dài xây dựng là 98,35 km. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 6.675 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Giai đoạn đầu, dự án được đầu tư với quy mô hai làn xe, bề rộng nền đường là 12 m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m. Giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc này sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23 m.