Dự án Sân bay Long Thành: Đồng Nai làm gấp thủ tục, chi trả tiền bồi thường

Giữa tháng 5 chi trả tiền cho người dân

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 5 ngàn ha đất, trong đó có khoảng 2,4 ngàn ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng.

Theo kế hoạch tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khoảng 1,8 ngàn ha) cho chủ đầu tư để phục vụ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021. Với quỹ thời gian đó, thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đối với phần diện tích hơn 630ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.

dffdd
Các cơ quan chức năng đang khẩn trương thực hiện công tác xác nhận hồ sơ, áp giá để chi trả tiền bồi thường cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành. Ảnh khu vực ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn sẽ được thu hồi. Ảnh: Phạm Tùng

Ngày 17/4 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chính thức phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Theo đó, để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1, Nhà nước sẽ thu hồi, bồi thường gần 1,7 ngàn ha đất tại xã Bình Sơn. Giá bồi thường cao nhất là hơn 5,1 triệu đồng/m2 cho những khu đất tiếp giáp mặt tiền trục đường chính. Giá thấp nhất là 161 ngàn đồng/m2 đối với những diện tích đất nuôi thủy sản. Riêng đất ở nông thôn được bồi thường từ 1,5 đến gần 4,6 triệu đồng/m2.

Trên cơ sở giá đất được phê duyệt, hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp giá đền bù để thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Để áp giá đền bù, UBND xã Bình Sơn phải thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xử lý hồ sơ kỹ thuật của các thửa đất cho phù hợp với thực tế.

Theo UBND xã Bình Sơn, trong hơn 630ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng có tổng 1.028 hồ sơ thửa đất. Đến nay, 100% hồ sơ đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng đang thực hiện áp giá đền bù cho hơn 700 hồ sơ đã hoàn chỉnh các thủ tục.

Đối với số hồ sơ còn lại, do có sự tăng giảm về diện tích giữa hồ sơ kỹ thuật và thực tế khu đất, các khu đất buôn bán giấy tay, đất do cha mẹ cho con nên phải tiến hành xác minh, quy chủ để hoàn thiện các thủ tục. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 4 này, công tác xác nhận hồ sơ để áp giá đền bù đối với diện tích đất trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng sẽ hoàn tất.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, địa phương cố gắng hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm đối với toàn bộ diện tích đất cần thu hồi. Riêng đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, hiện nay công tác đo đạc, kiểm đếm đã hoàn thành. Do đó, sau khi thực hiện xác nhận hồ sơ, áp giá đền bù, huyện Long Thành sẽ tổ chức công bố, niêm yết công khai số tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người dân vào giữa tháng 5/2020.

Tránh trường hợp có 2 mức giá đền bù trong cùng dự án

Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, do đó tỉnh Đồng Nai dành sự tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ xây dựng dự án này.

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ thì tháng 10/2020 sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn ưu tiên và đầu quý II năm 2021 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành cho đơn vị đầu tư.

Giữa tháng 5 tới, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện việc chi trả tiền đền bù cho những hộ dân đầu tiên trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Sân bay Long Thành.

Theo ông Cao Tiến DũngChủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì việc hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để thực hiện chi trả tiền bồi thường cho người dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phải làm luôn cho giai đoạn tiếp theo sau khi hoàn thành đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.

“UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm liên tục, vừa làm cho khu vực ưu tiên nhưng đồng thời cũng làm luôn cho khu vực còn lại. Mục tiêu là đảm bảo tiến độ, hoàn thành tốt nhất công tác bồi thường cho người dân trong năm 2020”, ông Cao Tiến Dũng nói.

Mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là hoàn thành công tác đền bù cho người dân trong năm 2020. Qua đó, tránh tối đa các trường hợp có 2 mức giá đền bù trong cùng một dự án. Bởi hằng năm, các địa phương thường thực hiện điều chỉnh hệ số K để bảng giá đất sát hơn với giá thị trường. Do đó, năm 2021, nếu thực hiện thay đổi hệ số K, sẽ phát sinh giá đất mới đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.