Gấp rút chuẩn bị thông xe cao tốc La Sơn – Túy Loan

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh – Chủ đầu tư Dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan cho biết, các đơn vị đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng cho việc đưa cao tốc này vào khai thác ngay trong tháng 4/2022.

Theo ông Nguyễn Minh Khánh – Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đến đầu tháng 4/2022, những công việc cuối cùng như tổng dọn vệ sinh, đóng các đường ngang tự phát do người dân mở trước đây cơ bản đã hoàn thành.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan chuẩn bị thông xe trong tháng 4/2022.
Cao tốc La Sơn – Túy Loan chuẩn bị thông xe trong tháng 4/2022.

Ông Khánh cung cho hay, hiện nay toàn tuyến còn 4 điểm rào chắn bị mở thành lối đi tự phát để đi tắt lên cao tốc, hiện chính quyền địa phương đang tổ chức vận động người dân đóng các lối mở này.

“Vừa qua, Cục Quản lý đường bộ III và các đơn vị chức năng đã kiểm tra việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn. Nhất là việc nối lại vị trí hàng rào bảo vệ hành lang an toàn mà người dân tự phá dỡ, xử lý các vấn đề phát sinh, tồn đọng để đưa công trình vào thông xe kỹ thuật. Chúng tôi đề xuất thông xe vào giữa tháng này và đang chờ cơ quan chức năng chấp thuận” – ông Khánh thông tin.

Cao tốc La Sơn – Tuý Loan có tổng chiều dài 77,5km.
Cao tốc La Sơn – Tuý Loan có tổng chiều dài 77,5km.

Để sớm vận hành trong tháng 4/2022, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế đang gấp rút xử lý một số vướng mắc như an toàn giao thông, đường gom dân sinh, lối mở tự phát…

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Lê Đình Thọ yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất các khối lượng công việc được giao để đưa vào khai thác tuyến cao tốc này.

Cao tốc La Sơn – Tuý Loan có tổng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng.
Cao tốc La Sơn – Tuý Loan có tổng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng.

Cao tốc La Sơn – Tuý Loan có tổng chiều dài 77,5km, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (H. Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có tổng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng.

Khi đưa vào vận hành, dự án sẽ góp phần giảm tải QL1A, mở rộng kết nối giao thương cho các địa phương Đà Nẵng, Huế, thúc đẩy phát triển KT-XH các tỉnh miền Trung.

Cao tốc La Sơn – Tuý Loan nối hai địa phương là Đà Nẵng và Thùa Thiên Huế.
Cao tốc La Sơn – Tuý Loan nối hai địa phương là Đà Nẵng và Thùa Thiên Huế.

Tuyến đường này sẽ không có trạm thu phí hoạt động, cấm xe máy lưu thông và vận tốc tối đa của các phương tiện là 80km/h.

Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đang gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để thông xe tuyến đường này.
Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang gấp rút hoàn tất những công việc cuối cùng để thông xe tuyến đường này.