GS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV: Việt Nam là kim cương ở châu Á về cơ hội đầu tư giáo dục

 Giáo sư Raymond Gordon phát biểu tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”. (Ảnh: Chí Cường)

Trong phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 15/5, Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV cho biết, đầu tư trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học, là những khoản đầu tư vốn lớn, dài hạn. Vì thế, đây không phải lĩnh vực hấp dẫn trong thu hút đầu tư nói chung, đầu tư từ nước ngoài nói riêng. 

“Nhưng đây là một trong những lĩnh vực quan trọng trong đời sống và hoạt động kinh doanh, vì nó tác động đến chất lượng nguồn nhân lực”, Giáo sư Raymond Gordon nhấn mạnh.

Về tiềm năng, Hiệu trưởng BUV nhận định, Việt Nam hiện là một viên ngọc quý hay có thể gọi là kim cương ở châu Á, về cơ hội đầu tư vào giáo dục. 

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức. (Ảnh: Chí Cường)

Theo Giáo sư Raymond Gordon, châu Á rất đông dân, mảng giáo dục đại học hiện cũng có nhiều tên tuổi giáo dục chất lượng cao. Ở Việt Nam hiện có nhiều trường đại học công lập rất uy tín, nhưng đầu tư cho giáo dục đại học quốc tế còn khá nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư quan tâm thực hiện, bởi đây là lĩnh vực đang thu hút được sự quan tâm của người dân Việt Nam. 

“Ngày nào cũng có người tìm đến BUV để tìm hiểu về mô hình học tập của chúng tôi và mong muốn theo học. Nhiều trường khác ở Anh Quốc và cả các trường ở những quốc gia khác cũng đang có ý định tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục”, Giáo sư Raymond Gordon tiết lộ.

Mặc dù cơ hội rộng mở, tiềm năng trông thấy, nhưng Giáo sư Raymond Gordon cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, rủi ro vẫn có thể đi kèm. Do đó, Hiệu trưởng BUV cho rằng, các nhà đầu tư vào giáo dục đại học cần lựa chọn cách làm cho phù hợp, bền vững và đây là những yếu tố tùy thuộc vào cách xử lí của mỗi nhà đầu tư. 

Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, Việt Nam là viên ngọc quý hay kim cương về cơ hội đầu tư giáo dục. (Ảnh: Chí Cường)

Theo Giáo sư Raymond Gordon, vấn đề mấu chốt khiến chưa có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào giáo dục đại học ở Việt Nam là do khuôn khổ, quy định pháp luật, mặc dù đã có nhiều cải thiện, cải cách, nhưng vẫn chưa đủ nhanh, tiềm ẩn rủi ro hơi cao so với những tập quán tốt trên thế giới. 

“Do đó, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam bùng nổ thì cần cải thiện hơn nữa các quy định, cách làm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội sau này”, Giáo sư gợi ý. 

Còn trong một số mảng khác trong giáo dục, Giáo sư Raymond Gordon nhận định, đầu tư vào các trường mần mon, trung học cơ sở, trung phổ thông sẽ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Giáo sư Raymond Gordon đại diện BUV nhận hoa và kỷ niệm chương của Ban tổ chức Hội thảo. (Ảnh: Chí Cường)

“Chúng ta cần phải thay đổi về đào tạo kỹ năng, cải tiến giáo trình, sáng tạo, đổi mới về tinh thần hợp tác? Trong tương lai, chúng ta sẽ phải hợp tác với nhau như thế nào để cùng giải quyết vấn đề? Tôi muốn nhấn mạnh, kỹ năng hợp tác của con người với con người với nhau để cùng giải quyết vấn đề rất quan trọng”, Giáo sư Raymond Gordon nói và cho biết, hiện nay BUV có những chương trình đào tạo liên kết với khoảng 3.000 trường trung học. 

Để có thể khuyến khích đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục trong ngắn hạn, Hiệu trưởng BUV cho rằng cần có một cơ chế để nhà nước đối thoại với nhà đầu tư, trong đó có doanh nghiệp FDI trong việc thực hiện các cơ sở giáo dục và khuôn khổ quy chế.

“Tôi tin rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều trường đại học đẳng cấp, chất lượng cao có mặt và hoạt động tại Việt Nam. Và BUV sẽ tiếp tục tạo dựng mối liên kết với các đối tác Việt Nam để đào tạo nguồn nhân lực trí thức cho đất nước hình chữ S”, Giáo sư Raymond Gordon bày tỏ.