Hai đoàn tàu cuối cùng của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên sắp về TP.HCM

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa lên kế hoạch đón 2 đoàn tàu thứ 16 và 17 của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên. 
Toàn tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên có tổng cộng 17 đoàn tàu, trong đó có 51 toa. Tới thời điểm này, đã có 15/17 đoàn tàu đã về tới TP.HCM.
Theo đúng tiến độ kế hoạch nhập khẩu các đoàn tàu, 2 đoàn tàu cuối cùng này sẽ về tới TP.HCM vào đầu tháng 5/2022 (từ ngày 5-7/5/2022). Sau đó cơ quan chức năng sẽ vận hành thử nghiệm để đánh giá các tiêu chí liên quan, phấn đấu vận hành chính thức vào cuối năm 2023.

Các đoàn tàu đều sản xuất tại Nhật Bản, thiết kế tốc độ 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). Mỗi tàu có ba toa dài 61,5 m, chở được 930 khách (đứng, ngồi). Vỏ tàu làm bằng hợp kim nhôm, phía ngoài sơn màu chủ đạo xanh dương, với các cửa đối xứng nhau ở hai bên cho khách dễ dàng lên xuống khi đưa vào vận hành.
Phía trong các toa metro thiết kế sàn thấp, rộng, gam màu sáng tạo không gian thông thoáng. Trên tàu cũng có thiết bị hỗ trợ người khuyết tật; ghế ưu tiên phụ nữ mang thai, người già… Buồng lái được bố trí ở hai đầu tàu, rộng bằng toa xe, có cửa thoát hiểm ở trước. Tàu thiết kế hệ thống điều khiển thông qua vô tuyến; vận hành, theo dõi tự động…

Được biết tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng dài 19.7km (gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao).