Hai tháng đầu năm, TP.HCM giải ngân đầu tư công mới đạt 1%

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn số 823/UBND-DA gửi các sở, ngành, quận huyện và các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Dự án cầu Nam Lý, Thành phố Thủ Đức, nằm trong top những Dự án giải ngân thấp nhất TP.HCM năm 2022 do vướng giải phóng mặt bằng
Dự án cầu Nam Lý, TP. Thủ Đức được đầu tư bằng vốn ngân sách nhưng giải ngân rất thấp do vướng giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP.HCM, năm 2023, TP.HCM được Chính phủ phân bổ 70.518 tỷ đồng vốn đầu tư công, bao gồm vốn ngân sách Trung ương là  13.880 tỷ đồng; vốn địa phương là 55.225 tỷ đồng; vốn nước ngoài ngân sách Trung ương là 1.413 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số liệu giải ngân từ Kho bạc Nhà nước thành phố, tính đến ngày 28/2, Thành phố mới giải ngân vốn đầu tư công được 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn đã được UBND TP.HCM giao. Còn vốn ngân sách Trung ương chỉ giải ngân đạt 0,52% so với tổng kế hoạch vốn được giao.

Năm 2023, TP.HCM đã đặt mục tiêu giải ngân đầu tư công đạt 95%. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ giải ngân đề ra, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Chính quyền Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Để tránh tình trạng giải ngân đầu tư công chậm như năm 2022, sang năm 2023, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành đổi mới cách làm.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, ngay từ tháng 9/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND Thành phố xây dựng và dự kiến kế hoạch đầu công năm 2023 để chủ động rà soát, xác định nhu cầu vốn của các dự án. 

Năm 2023, Sở đề xuất cắt giảm kế hoạch vốn các dự án không có nhu cầu cấp bách, không có khả năng triển khai, hoặc bố trí nhiều hơn nhu cầu vốn thực tế. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, đảm bảo sẵn sàng đủ điều kiện để được xem xét bố trí trong kế hoạch đầu tư công năm 2023, tránh tình trạng vốn chờ thủ tục.

Đặc biệt năm 2023, những dự án khi trình hồ sơ lên lãnh đạo Thành phố ký duyệt thì phải đầy đủ. Từ nay đến hết quý I/2023, Thành phố sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ, những dự án nào khó hoàn thành thì điều chỉnh ngay từ đầu.

Về thủ tục quyết toán, UBND TP.HCM cũng đặt mục tiêu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư công, giảm ít nhất 30% so với quy định.