Hé lộ doanh nghiệp đề xuất đầu tư Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu

Mùa hoa mận tại Mộc Châu có sức hút rất lớn với khách du lịch. (Ảnh: Vietnam+).
Mùa hoa mận tại Mộc Châu có sức hút rất lớn với khách du lịch. (Ảnh: Vietnam+).

UBND tỉnh Sơn La vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu (sân bay du lịch), tỉnh Sơn La vào Quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Sơn La, Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu là sân bay cấp 4E, trong  giai đoạn đến năm 2030 thực hiện chức năng Cảng hàng không dân dụng (thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa hàng không thường kỳ và một số tuyến quốc tế) với công suất dự kiến 1 triệu hành khách/năm. Trong giai đoạn sau năm 2030, Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu có công suất 2 triệu hành khách/năm.

Sân bay này sẽ có 1 đường cất, hạ cánh với chiều dài lớn hơn 1.800m; diện tích đến năm 2030 khoảng 350ha; đến năm 2050 khoảng  .

Tuyến đường bay khai thác trong nước (đi, đến) Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu là TP.HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Buôn Ma Thuật, Pleiku, Phú Quốc… Các đường bay quốc tế (đi, đến) gồm mạng đường bay khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông); mạng đường bay khu vực Đông Nam Á (Viêng Chăn (Lào), Bangkok (Thái Lan), KualaLumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia).

Chi phí đầu tư Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu ước khoảng 6.500 tỷ đồng, hình thức đầu tư là PPP.

Theo nguồn tin của Báo điện tử Đầu tư – baodautu.vn, Công ty cổ phần cáp treo Fansipan Sa Pa hiện là đơn vị duy nhất gửi đề xuất đầu tư Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu tới UBND tỉnh Sơn La.

Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu (bao gồm 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ) nằm ở vị trí cửa ngõ đặc biệt quan trọng của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, là trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc, cũng như cả nước. Với tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cùng với sự hình thành và phát triển Khu công nghiệp Vân Hồ, các nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp, nhà máy chế biến sữa Vinamilk trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ có tác động tích cực, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển; góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo; bảo đảm an sinh, an toàn xã hội và an ninh quốc phòng.

“Với vị trí quan trọng, tiềm năng, lợi thế nêu trên việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không chuyên dùng Mộc Châu (sân bay du lịch) là cần thiết, nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới”, lãnh đạo tỉnh Sơn La đánh giá.