Hợp tác đầu tư: Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng

 
Trực tiếp Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tính đến cuối tháng 4/2023, Việt Nam đã thu hút được gần 446 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; trong đó, gần 280 tỷ USD đã được giải ngân. Nhiều tập đoàn đa quốc gia với công nghệ hiện đại đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam, với chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng.

Với việc tham gia 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy doanh nghiệp trong nước không ngừng đổi mới, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, nâng cao năng lực cạnh tranh, kịp thời nắm bắt cơ hội, cũng như phát huy ngoại lực, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, tạo động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.

Dẫn đề cho Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”, Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh cho biết, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể của môi trường kinh doanh và đầu tư toàn cầu dưới tác động của những yếu tố địa chính trị phức tạp, những biến cố chưa từng có tiền lệ như đại dịch Covid 19, những thách thức đa phương như biến đổi khí hậu hay những vấn đề mới nảy sinh như chính sách về thuế tối thiểu toàn cầu… làm ảnh hưởng không chỉ đến đà phục hồi mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài diễn ra nhanh, mạnh mẽ hơn trên toàn thế giới, mang đến nhiều sự thay đổi trong các quyết sách đầu tư. 

Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh dẫn đề cho Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”. (Ảnh: Chí Cường)

Trong đó, có thể kể đến sự chững lại của dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian gần đây, dù Việt Nam vẫn được nhìn nhận như một điểm đến đầu tư rất hấp dẫn và đầy tiềm năng.

Theo báo cáo của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) về vốn đầu tư toàn cầu, cạnh tranh giữa các nước đang phát triển trong thu hút đầu tư nước ngoài sẽ diễn ra quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài được dự báo suy giảm trong năm 2023 trong khi nhu cầu thu hút vốn đầu tư cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau COVID-19 tăng cao. 

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực: Công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; năng lượng sạch;… 

Đây cũng chính là những lĩnh vực mà Việt Nam đang đặt trọng tâm ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài và dành nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Tổng biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh cho rằng, việc cùng nhau chia sẻ, lắng nghe, thảo luận và đánh giá để rút ra những bài học kinh nghiệm từ những mô hình thành công trong hợp tác đầu tư nước ngoài, nhận diện những xu hướng mới, những cơ hội cạnh tranh thành công trong thu hút những dòng vốn mới, đặc biệt là dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao, cũng như đề xuất những ý tưởng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm khơi thông, thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, cải thiện vị thế Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước là cần thiết vào thời điểm này. 

Cũng theo Tổng biên tập Báo Đầu tư, những kinh nghiệm hay, những ý tưởng, giải pháp như vậy chắc chắn sẽ hữu ích để sự cộng hưởng đầu tư của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài – một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam – và các thành phần kinh tế khác tiếp tục phát huy sức mạnh, đóng góp vào sự phồn vinh, thịnh vượng, phát triển bền vững của đất nước. Đó cũng là lý do Báo Đầu tư chọn chủ đề chủ đề “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” cho cuộc hội thảo này.

Theo ông Lê Trọng Minh, cách đây hơn 3 tuần, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quyết tâm, nghiêm túc và hiệu quả của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua trên tinh thần tin cậy, chân thành, chia sẻ, trách nhiệm, lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành. Những yếu tố quyết định này là chìa khóa cho sự hợp tác thành công giữa đôi bên và khi có những yếu tố này thì những khó khăn, vướng mắc sẽ được giải quyết dễ dàng, kịp thời và hiệu quả hơn. 

“Vì vậy, tại hội thảo này, chúng tôi mong muốn quý vị, với tư cách là những chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, những nhà đầu tư, doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, bằng những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm dày dạn của mình sẽ cùng đưa ra những câu chuyện thú vị và những kiến giải sâu sắc, bổ ích trên tinh thần trách nhiệm, tin cậy, chia sẻ và đồng hành như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” với sự tham dự trực tiếp của gần 300 đại biểu và được phát trực tiếp trên các kênh website, fanpage, youtube của baodautu.vn, vir.com.vn, và tinnhanhchungkhoan.vn của Báo Đầu tư. (Ảnh: Chí Cường)

Mặc dù trong khuôn khổ thời gian có giới hạn, chúng ta không thể giải quyết hết mọi câu hỏi đặt ra như mong muốn, nhưng Ban tổ chức tin rằng chắc chắn những thông tin mà quý vị mang đến sẽ góp một phần quý báu vào việc thực hiện mục tiêu cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, Tổng biên tập Báo Đầu tư nhấn mạnh. 

Đồng thời, những câu chuyện và chia sẻ của quý vị cũng hết sức có ý nghĩa trong việc làm phong phú thêm những thông tin về hành trình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 35 năm qua, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên được ban hành năm 1987 và có hiệu lực vào năm 1988. 

Trên chặng đường đó, Việt Nam đã trở thành một quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng về thu hút đầu tư nước ngoài mà những thông tin tóm lược đã được thể hiện phần nào trong cuốn ấn phẩm đặc biệt “35 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam” do Báo Đầu tư thực hiện.

Với chủ đề xuyên suốt “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”, bên cạnh các bài tham luận từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài như SAMSUNG VIỆT NAM, AEON VIỆT NAM, Ngân hàng UOB, và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như VPBank, Hội thảo có hai phiên thảo luận chính với chủ đề: “Cùng nhau phát triển” và “Thúc đẩy dòng vốn mới”, sẽ được tổ chức với sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế và các doanh nhân trong nước và nước ngoài. 

Tại phiên thảo luận “Cùng nhau phát triển”, lãnh đạo các doanh nghiệp từ Ngân hàng HSBC, Công ty BĐS Frasers Property Vietnam, DKSH, Nestlé, Hoiana Resort & Golf, và Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) sẽ chia sẻ những câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm của các doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua vốn giải ngân trực tiếp, hoạt động cộng đồng, đóng góp về thuế, lao động…

Phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” có sự hiện diện của các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chuyên gia kinh tế và đại diện tổ chức quốc tế như Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ cùng các lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như CME Solar, doanh nghiệp đầu tư giáo dục quốc tế như Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). 

Phiên thảo luận này, các diễn giả sẽ nhận định về chính sách của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài, những nhận định về xu hướng đầu tư và khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các chuyên gia cũng đưa ra những nhận diện khả năng có dòng vốn mới và cơ hội cạnh tranh trong khu vực nhằm đón dòng vốn mới, đặc biệt dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào Việt Nam.

Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” có sự tham dự của các đại diện bộ ban ngành từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, tổ chức quốc tế, đại diện các hiệp hội nước ngoài tại Việt Nam như EuroCham, AmCham, KoCham, Kotra, JETRO, InCham, ICham, cùng các hiệp hội và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của gần 300 nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các cơ quan quản lý, đại diện các tổ chức và hiệp hội quốc tế, cùng các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài và đông đảo doanh nghiệp đồng hành, độc giả theo dõi trên sóng trực tiếp tại các kênh website, fanpage, youtube của baodautu.vn, vir,com.vn, và tinnhanhchungkhoan.vn của Báo Đầu tư.