Khoảng 2.600 tỷ đồng đầu tư xây dựng lưới điện phân phối tại Phú Yên

Sau khi tỉnh Phú Yên có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương bố trí nguồn vốn đầu tư lưới điện phân phối để giải tỏa công suất cho các dự án điện đã và đang được triển khai trên địa bàn (Baodautu.vn đã phản ánh), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này.

Theo thông tin từ buổi làm việc, phía EVN cho biết hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có hai đường dây 220 kV gồm: ĐD mạch kép Tuy Hòa – Nha Trang, ĐD mạch đơn Tuy Hòa – Phước An và một tuyến 110 kV Nha Trang – Hòa Hiệp – Tuy Hòa – Sông Cầu – Quy Nhơn.

Phú Yên được cấp điện từ 8 TBA 110kV với tổng công suất 335 MVA. Mức mang tải bình quân lớn nhất các TBA 110 kV chỉ khoảng 50%. Hiện EVN đang đầu tư một loạt các dự án 110 – 220 kV trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án nâng công suất TBA 220 kV Tuy Hòa (dự kiến hoàn thành năm 2021) và nhiều dự án 110 kV dự kiến hoàn thành trong các năm từ 2021 – 2023. 

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị EVN ưu tiên bố trí vốn cho các dự án đầu tư xây dựng lưới điện 110 – 220 kV để giải tỏa các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Với kiến nghị này, EVN cho biết, hiện nay, lưới điện trong tỉnh đảm bảo giải tỏa công suất các nguồn điện đã đưa vào vận hành. Đối với những nhà máy đã có trong quy hoạch (chưa đưa vào vận hành), EVN sẽ tính toán để đầu tư.

Về bố trí vốn, riêng giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến khoảng 1.065 tỷ đồng đầu tư xây dựng lưới điện phân phối. Trong đó, đã thực hiện giai đoạn 2016 – 2019 là 900 tỷ đồng. Giai đoạn 2021 – 2025, EVN dự kiến đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

“Đề nghị UBND  tỉnh Phú Yên bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Phú Yên vào quy hoạch sử dụng đất hằng năm và công bố công khai; tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Trung trong công tác bồi thường GPMB theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đặc biệt đối với các công trình tại thành phố và các thị trấn, thị tứ trong tỉnh”- EVN kiến nghị.  Đồng thời, EVN cũng đề nghị tỉnh Phú Yên cung cấp thông tin định kỳ về tình hình phát triển/đầu tư các nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh để EVN và các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các công trình lưới điện truyền tải giải tỏa các nguồn điện.

Trước đề xuất này, ông Trần Hữu Thế thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cam kết khi EVN thực hiện đầu tư các dự án lưới điện sẽ tạo điều kiện tối đa về mặt bằng, đồng thời sẵn sàng chia sẻ việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn để phối hợp cùng EVN trong đầu tư, giải tỏa công suất.