Nghệ An làm việc với các tổ chức JICA và JETRO nhằm triển khai các ký kết hợp tác 3 bên

Theo ông Hoa, tháng 9/2019 UBND tỉnh Nghệ An đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác về các lĩnh vực trên với các Tổ chức cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội (JICA Hà Nội) và Văn phòng Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO). Và lần làm việc này là để thống nhất thúc đẩy hướng triển biên bản đã ký giữa 3 bên.

Hợp tác 3 bên giữa Nghệ An với các Tổ chức JICA và JETRO đã được ký kết vào tháng 9/2019
Hợp tác 3 bên giữa Nghệ An với các Tổ chức JICA và JETRO đã được ký kết vào tháng 9/2019

Thực tế đã chứng minh các hoạt động hợp tác giữa Nghệ An – Nhật Bản, với sự hỗ trợ của tổ chức JICA và JETRO, đã và đang đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An hiện nay còn quá ít so với tiềm năng hai bên. Các doanh nghiệp Nhật Bản khi nhắc đến Việt Nam mới chỉ biết đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng… ông Hoa nhấn mạnh.

Làm việc với các tổ chức JICA và JETRO, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thời gian tới, tỉnh Nghệ An đang phối hợp với tổ chức Brainworks Asia xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị Giới thiệu về Nghệ An đến các doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo, dự kiến vào tháng 6/2020 với sự tham gia khoảng 20 doanh nghiệp tiêu biểu của Nghệ An và 100 doanh nghiệp Nhật Bản. Song song đó là xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đi Nhật Bản trong năm 2020 nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Vì vậy rất mong JETRO và JICA hỗ trợ tỉnh tổ chức thành công các chương trình này.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn JICA tiếp tục hỗ trợ Nghệ An về phát triển du lịch, dựa trên những mô hình thí điểm phát triển các đặc sản địa phương do dự án JICA hỗ trợ đã thành công và góp phần tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Nghệ An đề nghị JICA hỗ trợ 1 đến 2 đợt đào tạo cho cán bộ nông nghiệp nâng cao kỹ năng xây dựng và quản lý theo chuỗi trong sản xuất nông nghiệp, kiến thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kỹ năng xây dựng và quảng bá sản phẩm; xây dựng 1- 2 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Lê Ngọc Hoa đề nghị JICA nghiên cứu hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học hoặc Cao đẳng nghề của Nhật Bản tại Nghệ An để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cả hai bên trong thời gian tới; cử giáo viên hỗ trợ Nghệ An đào tạo tiếng Nhật tại các trường học…

Triển khai biên bản đã ký kết 3 bên

Trưởng đại diện JICA Hà Nội, ông Konaka Tetsuo cho biết, UBND tỉnh Nghệ An, Cơ quan JICA và JETRO Nhật Bản đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác từ tháng 9/2019. Theo đó 3 bên thúc đẩy hợp tác có hiệu quả trên 3 lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, xúc tiến đầu tư và phát triển nguồn nhân lực toàn cầu.

Để hiện thực hóa biên bản đã  ký kết, JICA sẽ tiếp tục thực hiện các dự án ODA ở Nghệ An. Hiện JICA đã hỗ trợ Nghệ An triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật quy hoạch phát triển ngành Nông nghiệp Nghệ An được thực hiện năm 2016 và kết thúc vào năm 2019.

Và theo tổ chức này, thời gian tới JICA sẽ cử cố vấn chuyên gia phát triển chuỗi giá trị nông sản ở Nghệ An trong thời gian 2 năm. Còn một số dự án tiềm năng mà tổ chức đang thực hiện tại Nghệ An như: Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Đây là dự án nông nghiệp trọng điểm đã phát huy hiệu quả cao, đem lại nhiều lợi ích cho người dân. JICA mong muốn để dự án triển khai đúng tiến độ phát huy hiệu quả, UBND tỉnh chỉ đạo sát sao để dự án triển khai đúng tiến độ.

Liên quan đến lĩnh vực xúc tiến đầu tư, về phía JICA sẽ giới thiệu hợp tác đối tác công tư từ doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào Nghệ An. JICA hiện nay phát triển dự án chuỗi giá trị tỏi ở Kỳ Sơn Nghệ An để tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần giảm nghèo; Dự án phối hợp khối tư nhân ứng dụng công nghệ canh tác hữu cơ an toàn bảo vệ môi trường.

JICA hiện nay phát triển Dự án chuỗi giá trị tỏi ở Kỳ Sơn Nghệ An để tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần giảm nghèo
JICA hiện nay phát triển dự án chuỗi giá trị tỏi ở Kỳ Sơn Nghệ An để tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần giảm nghèo cho người dân địa phương

Lĩnh vực thứ 3 là liên quan đến hợp tác phát triển nguồn nhân lực, trong năm 2020 JICA lựa chọn một số khóa đào tạo tại Nhật Bản vận hành quản lý hệ thống công trình thủy lợi, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp của tỉnh để chuyển giao khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm kỹ năng trong phát triển nông nghiệp.

Còn ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội thì cho hay, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang tiếp cận thị trường Việt Nam. Theo khảo sát, có khoảng 64% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát tiếp tục mong muốn muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Trong tương lai doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam sẽ tăng lên nhất là liên quan đến các lĩnh vực: Phát triển chuỗi giá trị thực phẩm, thông qua xuất khẩu và nhập khẩu.

Để cụ thể hóa biên bản hợp tác đã ký kết giữa các bên, JETRO tạo điều kiện và thúc đẩy đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời JETRO sẽ tổ chức các hội thảo xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Nghệ An và Nhật Bản trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.