Quảng Ninh đẩy mạnh thu hút FDI trong năm 2023

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (QEZA), năm 2022, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thuộc quản lý của Ban đã thu hút được 52.688 tỷ đồng, trong đó, vốn FDI là 623,8 triệu USD.

Các doanh nghiệp FDI đã đi vào hoạt động có doanh thu tốt, đạt 2,5 tỷ USD, bằng 161% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước hơn 900 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho hơn 36.000 người (riêng năm 2022 đã tuyển mới 4.300 lao động). Để hỗ trợ người lao động, QEZA đang cùng với nhà đầu tư và chính quyền địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ, điều kiện khởi công 2 công trình nhà ở công nhân tại thị xã Quảng Yên, để kịp đưa vào sử dụng trong năm 2023.

100% các KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn môi trường. Theo QEZA, đến nay, Quảng Ninh có 7 KCN đã hoàn thành xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, quan trắc nước thải tự động, trong đó 6 KCN đã có dự án đầu tư thứ cấp đang hoạt động (KCN Hải Yên, KCN Texhong Hải Hà, KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng, KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai).

Tổng diện tích đất đã giải phóng mặt bằng tại các KCN đạt 2.386,87 ha. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tính theo diện tích đất công nghiệp thực tế đã giao tại các KCN đạt 60,43%. Diện tích đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê khoảng 592 ha.

“Mặc dù kết quả thu hút FDI năm 2022 chưa đạt như kỳ vọng, song đây là năm Quảng Ninh thực hiện được nhiều chương trình xúc tiến đầu tư lớn. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Quảng Ninh trong thời gian tới”, ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng ban QEZA chia sẻ.

Cụ thể, trong năm 2022, QEZA đã chủ trì, chuẩn bị nội dung trao đổi của lãnh đạo tỉnh và làm việc trực tiếp với trên 30 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 4 đối tác, nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn Amata, Tập đoàn Thành Công, Tập đoàn Texhong, Skoda. Phối hợp tham mưu UBND tỉnh triển khai 3 hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan.

QEZA đã cùng tham gia tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư đầu tiên trong năm 2022 của tỉnh, với sự tham dự của các thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đến từ 21 nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại sự kiện này, các tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo thiết bị điện tử đã có mặt. Trong đó, phải kể đến NEC Corporation – tập đoàn điện tử và công nghệ thông tin đa quốc gia của Nhật Bản; Quanta Computer – một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay hàng đầu thế giới; BAE Systems PLC hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ, an ninh và vũ trụ của Anh…

“Trong năm 2023, QEZA sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2023, đặc biệt là thực hiện chủ đề công tác năm là ‘Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân’; tham mưu xây dựng và ban hành quy định về Bộ tiêu chí thu hút đầu tư vào KCN để đảm bảo thu hút có chọn lọc các dự án của các nhà đầu tư lớn, có hàm lượng công nghệ cao”, ông Kiên cho biết.

Theo đó, QEZA đang lên kế hoạch chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức 3 – 4 cuộc xúc tiến đầu tư tại các thị trường có thế mạnh về phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện tử và các ngành công nghiệp hỗ trợ, gồm châu Âu (Đức, Bỉ), Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc). Phấn đấu thu hút đầu tư vào các KCN, KKT thuộc phạm vi quản lý của Ban trong năm 2023 đạt khoảng 50.000 tỷ đồng, trong đó vốn FDI khoảng 1 tỷ USD.

Tập trung hoàn thiện Nhiệm vụ và lập Quy hoạch chung xây dựng KKT ven biển Quảng Yên đến năm 2040, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng kế hoạch và lập các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trong KKT ven biển Quảng Yên. Lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 các KCN làm cơ sở thu hút, lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời, tiếp tục triển khai lập, hoàn thiện 4 quy hoạch phân khu thuộc KKT Cửa khẩu Móng Cái.

Tham mưu UBND tỉnh báo cáo Trung ương về phương án quy hoạch lại và tái cơ cấu, chuyển đổi ngành nghề KCN Cái Lân trở thành KCN thông minh, công nghệ cao, công nghiệp sạch sau khi Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hạ Long được duyệt.