Quảng Ninh khởi động dự án giao thông hơn 800 tỷ đồng kết nối với tỉnh Lạng Sơn

Dự án có chiều dài 20,9 km, đi qua địa bàn huyện Ba Chẽ (điểm đầu nối với xã Kỳ Thượng, TP. Hạ Long tại Km 37+500, đường tỉnh 342; điểm cuối nối với xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tại Km58+405).

Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III miền núi, 2 làn xe, rộng 9 m, thực hiện cạp mở rộng và hạ dốc, cắt cua trên cơ sở hướng tuyến cũ.

Trên tuyến thiết kế 4 cầu, gồm: Thác Dạ, Thác Chạ, Khe Lũ, Khe Lào và 1 nút giao đồng mức giao cắt với tỉnh lộ 330; hệ thống thoát nước, phòng hộ…

Khởi động thi công đường tỉnh 342 ngày 1/1/2023
Quảng Ninh khởi động thi công đường tỉnh 342 ngày 1/1/2023. Ảnh: Đỗ Phương.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp tỉnh được giao làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành dự án trong tháng 10/2023 để đưa vào khai thác nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10(1963-2023).

Dù mới ký hợp đồng với các nhà thầu cách đây 3 ngày (29/12/2022), nhưng để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, sáng ngày 1/1/2023, các nhà thầu đều đã có mặt tại hiện trường, thực hiện ra quân, triển khai ngay 10 mũi thi công đồng loạt tại nhiều vị trí.

Công trình sẽ được giám sát tiến độ theo tuần, bố trí cán bộ trực tiếp tại công trường để kịp thời nghiệm thu từng hạng mục, phát hiện những khó khăn phát sinh để báo cáo giải quyết.

Ông Phạm Hồng Cảnh, Công ty TNHH Thanh Phong, đại diện nhà thầu cho biết: “Với ý nghĩa rất quan trọng, mang dấu ấn gắn với kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, khẳng định mục tiêu, nỗ lực liên kết vùng, kéo gần khoảng cách, chênh lệch vùng miền của Quảng Ninh…, nên ngay sau khi ký hợp đồng thi công, nhà thầu đã bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện tập kết về công trường và triển khai các phần việc. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành dự án trước kế hoạch để khẳng định uy tín, năng lực của nhà thầu đối với tỉnh Quảng Ninh”.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với huyện Ba Chẽ phát động “Chiến dịch 15 ngày đêm” hoàn thành GPMB
Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh phối hợp với huyện Ba Chẽ phát động “Chiến dịch 15 ngày đêm” hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Trước đó, để đảm bảo mặt bằng sạch triển khai Dự án, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với huyện Ba Chẽ phát động “Chiến dịch 15 ngày đêm” hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Dự án thu hồi hơn 75,3 ha diện tích đất các loại như trồng lúa, rừng sản xuất, đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến 163 tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Đạp Thanh. Đến cuối tháng 12/2022, toàn bộ mặt bằng tuyến đã hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư.

Khi hoàn thành, tuyến đường không chỉ kết nối đến huyện Ba Chẽ mà còn kết nối thẳng đến tỉnh Lạng Sơn. Từ đó, tạo hành lang đường bộ liên hoàn giữa TP.Hạ Long, huyện Ba Chẽ của Quảng Ninh với các tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, giúp giảm được trên 50km di chuyển Hạ Long – Lạng Sơn và ngược lại so với các tuyến đường như hiện nay. Được biết, tỉnh Lạng Sơn đang chuẩn bị đầu tư đoạn nối đường tỉnh 342 đến quốc lộ 4B dài 9,8 km.