Quảng Trị và Tập đoàn Eni (Italia) hợp tác triển khai các giải pháp khí hậu tự nhiên

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng xác nhận thông tin trên.

Cụ thể, thông qua công ty con Eni Việt Nam, Tập đoàn Eni đã ký Biên bản ghi nhớ với chính quyền tỉnh Quảng Trị để đánh giá tiềm năng REDD + (Giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng) và các giải pháp khí hậu tự nhiên (NCS) cơ hội tạo tín chỉ các-bon trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành ENI Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác triển khai các “Giải pháp Khí hậu Tự nhiên”.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành ENI Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai các “Giải pháp khí hậu tự nhiên”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, mục đích của Biên bản ghi nhớ là hợp tác triển khai các giải pháp khí hậu tự nhiên (Natural Climate Solution, gọi tắt là “NCS”).

Các giải pháp này bao gồm: Ngăn chặn mất rừng và suy thoái rừng; các hoạt động thúc đẩy việc sử dụng rừng bền vững và nâng cao trữ lượng các-bon rừng; bảo tồn và/hoặc phục hồi hệ sinh thái, bao gồm các vùng đất ngập nước và các hệ sinh thái ven biển như rừng ngập mặn; cải thiện việc phục hồi đất và quản lý đất bền vững;  các hoạt động thúc đẩy quá trình hấp thụ các-bon thông qua quản lý đất nông nghiệp bền vững (còn được gọi là nông nghiệp ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu), và quản lý đồng cỏ…

Theo đề xuất của Eni Việt Nam, Biên bản ghi nhớ này cơ bản không có rằng buộc, cam kết cụ thể nào về tài chính cũng như quyền và nghĩa vụ, mà chủ yếu tập trung thể hiện việc hợp tác giữa hai Bên.

Đại diện Eni Việt Nam cũng cho biết, Biên bản ghi nhớ phù hợp với chiến lược của Eni nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, áp dụng các giải pháp khí hậu tự nhiên, chẳng hạn như các dự án REDD +, để giảm lượng khí thải khó giảm thiểu và với các kế hoạch hành động của Quảng Trị nhằm hỗ trợ quản lý rừng và phát triển bền vững, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc.

Theo đại diện của Tập đoàn Eni, Eni có mặt tại Việt Nam từ năm 2013. 

Trước đó, vào ngày 25/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng ENI Việt Nam để thảo luận cơ hội hợp tác phát triển các dự án năng lượng khí tại Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã chia sẻ về các tiềm năng, lợi thế và các dự án động lực của tỉnh. Trên cơ sở các dự án điện năng lượng tái tạo, quy hoạch phát triển điện, Quảng Trị đặt mục tiêu sẽ trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung.

Nhấn mạnh việc Quảng Trị và Công ty Năng lượng ENI Việt Nam có thể xây dựng mối quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả, ông Võ Văn Hưng cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin, cập nhật tình hình và hỗ trợ ENI trong quá trình triển khai các công việc liên quan.

Ông Alessandro Gelmetti, Giám đốc điều hành ENI Việt Nam đánh giá cao các hoạt động xúc tiến hợp tác thực tế, hiệu quả giữa tỉnh Quảng Trị và công ty trong thời gian qua.

Ông Alessandro Gelmetti đặt vấn đề đến làm việc tại Quảng Trị vào tháng 4/2022 và ký kết khung thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh và Công ty trong việc triển khai dự án trồng rừng để giảm phát thải khí carbon. Việc ký kết ngày hôm nay, ngày 21/4, giữa Eni Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị được xem là bước khởi đầu cho sự hợp tác giữa hai bên.

Được biết, Công ty Năng lượng ENI là một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1953, có trụ sở chính tại thủ đô Roma, Italia và hoạt động tại 66 quốc gia. ENI cung cấp các sản phẩm khí đốt, điện, LNG và xăng dầu tại thị trường Châu Âu, ngoài Châu Âu và thực hiện các hoạt động thương mại khác.

Năm 2019, Công ty Năng lượng ENI Việt Nam đã tiến hành khảo sát, thăm dò 2 giếng trên thềm lục địa Việt Nam, cách tỉnh Quảng Trị khoảng 70 km và phát hiện trữ lượng sơ bộ rất tiềm năng. Năm 2021, ENI Việt Nam và đối tác đang trong quá trình thẩm lượng tổng thể mỏ Kèn Bầu làm cơ sở cho kế hoạch cung cấp khí tự nhiên, phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam. 

Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Cụ thể, ở Khu kinh tế Đông Nam sẽ hình thành trung tâm năng lượng khí. Dự kiến đến năm 2030, Quảng Trị có 8.000 – 10.000 MW điện.

Ngày 15/1/2022, tỉnh Quảng Trị cùng các nhà đầu tư đã thực hiện nghi thức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I tại Khu kinh tế Đông Nam với tổng vốn đầu tư lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).

Với quy mô hơn 120 ha, Dự án sẽ xây dựng Trung tâm Kho cảng LNG Hải Lăng (giai đoạn I), tiếp nhận tàu chở LNG từ 170.000 đến 226.000 m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm Điện lực Hải Lăng (giai đoạn I), công suất phát điện 1.500 MW.