Stavian nhận chuyển giao công nghệ hóa dầu, khởi động dự án 1,5 tỷ USD ở Quảng Ninh

Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên vào sáng 1/11/2022 đã ký kết thỏa thuận về việc chuyển giao bản quyền công nghệ hóa dầu sản xuất hạt Polypropylene (PP) với Công ty Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và Công ty Basell Poliolefine Italia (Ý).

Theo thỏa thuận, Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên sẽ áp dụng công nghệ bản quyền của Honeywell UOP và Basell Poliolefine trong quy trình sản xuất Polypropylene. Đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Bên cạnh công nghệ hiện đại, Dự án còn sử dụng trang thiết bị công nghệ cao, tự động hóa và thân thiện với môi trường được nhập khẩu trực tiếp từ các nước khối EU và G7.

Stavian Quảng Yên ký kết thỏa thuận chuyển giao bản quyền công nghệ với Công ty Basell Poliolefine Italia.

Cũng tại sự kiện, Hóa dầu Stavian Quảng Yên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Công ty cổ phần Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong để xúc tiến hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cao nhằm tiết kiệm và tối ưu hóa sử dụng nguồn nước trong hoạt động sản xuất hóa dầu.

Theo chia sẻ của ông Đinh Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu Stavian Quảng Yên, Polypropylene là nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất – chế tạo như ô tô, xe máy, điện tử, nhựa, dệt may, y tế, dược phẩm, mỹ phẩm, xây dựng, bao bì, hàng tiêu dùng, nông nghiệp…

“Chúng tôi kỳ vọng Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên sẽ thu hút thêm nhiều dự án trong lĩnh vực sản xuất khâu sau, tạo nên làn sóng đầu tư mới để phát triển kinh tế – xã hội bền vững, lâu dài cho tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận”, ông Đinh Đức Thắng nói.

Dự án Hóa dầu Stavian Quảng Yên được Stavian chính thức công bố và ký thỏa thuận hợp tác triển khai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2022 vào cuối tháng 7 vừa qua. Stavian Hóa chất và Công ty cổ phẩn Cảng Hàng lỏng Yên Hưng (YHLP) chính là hai cổ đông chính cùng hợp tác đầu tư dự án này.

Dự án dự kiến có quy mô 1,5 tỷ USD, chuyên sản xuất – kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, với quy mô khoảng 600.000 tấn sản phẩm Polypropylene/năm. Dự án dự kiến chính thức vận hành vào quý IV/2026.

“Cho đến thời điểm này, Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên đã hoàn thành được khối lượng lớn các công việc liên quan đến thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, công tác đánh giá và lựa chọn bản quyền công nghệ là hạng mục đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của dự án”, ông Đinh Đức Thắng nói.

Stavian Quảng Yên ký kết thỏa thuận chuyển giao bản quyền công nghệ với Công ty Honeywell UOP

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Honeywell UOP và Basell Poliolefine Italia đã có những chia sẻ sâu hơn về công nghệ sản xuất tiên tiến và thân thiện môi trường đối với sản phẩm Polypropylene.

Theo đó, công nghệ C3 Oleflex™ do Honeywell UOP cung cấp có ưu điểm là tiêu thụ ít năng lượng, xả ít khí thải và hệ thống xúc tác có thể xử lý và tái sử dụng, từ đó hạn chế tối đa tác động tới môi trường.

“Dây chuyền C3 Oleflex™ sử dụng tại Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên là công nghệ sản xuất propylene từ Propane thế hệ mới nhất, có khả năng sử dụng linh hoạt, đa dạng nguồn propane trên thị trường, giúp chủ đầu tư có thể chủ động lựa chọn nguồn cung Propane từ nhiều khu vực trên thế giới. Honeywell UOP luôn áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn, sức khỏe và môi trường trong thiết kế công nghệ”, ông Keith Couch, Phó chủ tịch Phát triển kinh doanh, Honeywell UOP nói.

Trong khi đó, đảm nhận khâu sau trong quy trình sản xuất Polypropylene, công nghệ Spheripol™ của Basell Poliolefine Italia sở hữu khả năng sản xuất và chuyển đổi sản phẩm linh hoạt, được kiểm chứng qua hàng trăm dây chuyền đã vận hành thương mại trên thị trường.

Bên cạnh đó, công nghệ Spheripol™ còn nổi bật với đặc điểm vận hành an toàn, ổn định, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. 

“Công nghệ Spheripol™ của LyondellBasell là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cho phép Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên vận hành an toàn, linh hoạt và tạo ra sản phẩm hạt Polypropylene với chất lượng vượt trội nhất, phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà còn cho thị trường châu Á vốn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và đầy tiềm năng”, ông Neil Nadalin, Giám đốc Bản quyền và Dịch vụ Quốc tế, Basell Poliolefine Italia nhấn mạnh.

Thông tin cho biết, với dư địa phát triển sản xuất hóa dầu tại Việt Nam vô cùng triển vọng, Nhà máy Stavian Quảng Yên khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng nghìn lao động kỹ thuật trình độ cao.