Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) công bố điều chỉnh quy hoạch chung

Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 769/QĐ-UBND ngày 24/3/2023.

Đánh giá về đồ án quy hoạch này, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Quảng Yên được xác định là động lực tăng trưởng mới và rất quan trọng của Tỉnh. Do đó, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040 được UBND tỉnh phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong việc định hướng tổ chức không gian, hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở cho thị xã đảm bảo phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của thị xã, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững của thị xã Quảng Yên nói riêng cũng như của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Phấn đấu đến năm 2025, đưa Quảng Yên trở thành thành phố”. 

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định Quảng Yên được xác định là động lực tăng trưởng mới và rất quan trọng của Tỉnh
Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định Quảng Yên là động lực tăng trưởng mới và rất quan trọng của Tỉnh. Ảnh: Thu Lê.

Phát biểu khai mạc tại lễ công bố, ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị uỷ Quảng Yên khẳng định: “Quy hoạch chung được điều chỉnh này cơ sở pháp lý quan trọng để huy động mọi nguồn lực, xây dựng thị xã trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hậu cần cảng và đô thị hiện đại của vùng duyên hải Bắc Bộ. Đặc biệt, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế quỹ đất dọc hai bên tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều. Từ đó, tạo động lực phát triển một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, khu dịch vụ – du lịch – cảng, đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh theo hướng công nghiệp hiện đại”.

ng Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị uỷ Quảng Yên khẳng định: “Quy hoạch chung được điều chỉnh này cơ sở pháp lý quan trọng để huy động mọi nguồn lực, xây dựng thị xã
Ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị uỷ Quảng Yên khẳng định: “Quy hoạch chung được điều chỉnh này cơ sở pháp lý quan trọng để huy động mọi nguồn lực, xây dựng thị xã”. Ảnh: Thu Lê.

Theo quy hoạch được điều chỉnh, Quảng Yên được xác định là đô thị khu vực cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh với vùng thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ. Thị xã sẽ phát triển khu kinh tế ven biển với dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics, hài hòa với hoạt động sản xuất truyền thống và du lịch văn hóa – lịch sử. 

Quảng Yên còn được định hướng là trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ; trung tâm du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí lớn của khu vực phía Tây Nam của tỉnh và vùng lân cận, gắn kết được các địa phương để tạo thành động lực phát triển du lịch toàn vùng. Là khu vực tập trung phát triển các ngành công nghiệp như công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phát triển kinh tế biển năng động, cảng biển và dịch vụ logistics quy mô lớn, gắn kết với các khu cảng biển của thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long.

Định hướng phát triển không gian của Thị xã theo mô hình phát triển đa tâm – đa tuyến. Cụ thể, đa tâm gồm: một trọng tâm là Đô thị trung tâm và 05 vệ tinh là các cụm động lực gắn với công nghiệp,cảng biển; công nghiệp công nghệ cao đa ngành; du lịch biển; du lịch núi; du lịch di tích văn hóa và làng nghề. Đa tuyến gồm, tuyến hành lang cao tốc – Tuyến hành lang ven sông – Tuyến hành lang đường tỉnh 338 nối cảng Lạch Huyện gắn với các tuyến hành lang kinh tế vùng.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Hồ sơ Đồ án điều chỉnh quy hoạch thị xã Quảng Yên đến năm 2040 cho Chủ tịch UBND Thị xã.
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Hồ sơ Đồ án điều chỉnh quy hoạch thị xã Quảng Yên đến năm 2040 cho Chủ tịch UBND Thị xã.

Không gian phát triển của Quảng Yên được chia thành 5 phân khu lớn nhằm kiểm soát phát triển. Trong đó khu vực Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được phân thành các phân khu riêng để thuận lợi cho quản lý, tổ chức lập quy hoạch, trình duyệt cũng như khớp nối cập nhật và kế thừa các cơ sở pháp lý. 

Theo đó, Khu vực đô thị Quảng Yên (ngoài Khu kinh tế ven biển Quảng Yên) được chia thành 3 phân khu (Khu A – Khu vực trung tâm Quảng Yên; Khu B – Khu vực phía Nam đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, gắn với dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh; Khu C – Khu vực hai bên Quốc lộ 18A). 

Còn trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên thì gồm 2 phân khu. Trong đó, khu D – khu vực Đầm nhà Mạc và phía Nam đảo Hà Nam được định hướng là không gian công nghiệp đa ngành, hệ thống logistic, kho tàng, bến bãi, cảng biển kết hợp với các khu vực đô thị. Khu E – khu vực hai bên đường ven sông từ Sông Khoai đến Hoàng Tân được định hướng là không gian công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch, đô thị, hỗn hợp dịch vụ, hệ thống logistic, kho tàng, bến bãi và các cảng thủy nội địa.

Chỉ đạo tại buổi lễ, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND thị xã Quảng Yên cần tập trung thực hiện ngay 5 nhiệm vụ trọng tâm. “Triển khai các lớp quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đảm bảo thống nhất, đồng bộ; Tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực theo đúng quy định pháp luật; Thực hiện quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư, tài nguyên môi trường,… theo quy hoạch đã duyệt; Tổ chức rà soát và lập các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị; Tổ chức lập và ban hành quy chế quản lý kiến trúc thị xã Quảng Yên; Đề xuất và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp,…”, ông Huy yêu cầu. 

Phát biểu bế mạc, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên bày tỏ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành của tỉnh, các địa phương trong khu vực liên kết vùng, và sự quan tâm, đồng hành của nhân dân, doanh nghiệp để sớm hiện thực hóa Đồ án quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đến năm 2040. Thị xã quyết tâm trở thành hạt nhân, động lực tăng trưởng mới tuyến phía Tây của tỉnh, phát triển theo mô hình của một đô thị thông minh hiện đại gắn với phát triển công nghiệp – dịch vụ cảng và cảng biển logistics”.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long: “Thị xã Quảng Yên có đầy đủ các điều kiện để thu hút những đại dự án mang tầm cơ quốc tế. Bên cạnh lợi thế do vị trí mang tầm chiến lược, các nhà đầu tư khi đến Quảng Yên còn nhận được sự mến khách của chính quyền và người dân thị xã. Sau một thời gian đầu tư vào Quảng Yên, chúng tôi đã nhìn thấy được khát vọng phát triển địa phương. Điều này được thể hiện rất chân thật qua chính những buổi làm việc đến tận đêm, hay cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. Tôi thiết nghĩ, với những hàng động thực tế và quyết liệt của chính quyền thị xã, sự phát triển của Quảng Yên ngày hôm nay chính là sự kết quả tốt đẹp nhất. Và hôm nay, với việc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thị xã đã được công bố, chúng ta sẽ sớm được nhìn thầy một Thành phố Quảng Yên sầm uất trong tương lai gần”.

Ông Jean Baptiste Ducos, Đại diện Tổ hợp công nghiệp DEEP C, chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong, KCN Nam Tiền Phong: “Tôi hi vọng các dự án của chúng tôi tại Quảng Yên, gồm KCN Bắc Tiền Phong, và KCN Nam Tiền Phong sẽ góp phần tạo sinh kế, công ăn việc làm, đóng góp chung vào sự phát triển chung của Quảng Yên. Quảng Yên đã được phê duyệt điều chỉnh chung quy hoạch, hơn nữa, còn có môi trường đầu tư thuận lợi, có hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và tính kết nối liên vùng rất cao. Đây là những tiền đề để Quảng Yên trở thành nơi đáng đến và đáng sống, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.