Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Bản đồ hướng tuyến cao tốc Dầu Giây - Tân Phú.
Bản đồ hướng tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1386 QĐ-TTg ngày 10/11/2022 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc theo phương thức PPP.

Theo Quyết định số 1386, Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66km; tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ là 17.200 tỷ đồng (vốn nhà nước tham gia dự án 6.500 tỉ đồng (ngân sách trung ương 2.000 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Lâm Đồng 4.500 tỷ đồng); vốn chủ sở hữu nhà đầu tư 1.605 tỉ đồng; và 9.095 tỉ đồng từ các nguồn huy động).

Đây là công trình thuộc nhóm A do UBND tỉnh Lâm Đồng làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đơn vị đề xuất là liên danh các nhà đầu tư trong nước do Tập đoàn Đèo Cả làm đại diện. Dự án được đầu tư xây theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc thiết kế 80km/h.

Trong giai đoạn phân kỳ, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có nền đường rộng 17m với 4 làn xe, bố trí các điểm dừng xe khẩn cấp không liên tục với khoảng cách 4-5 km/vị trí. Giai đoạn phân kỳ sẽ thực hiện đầu tư, hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2026.

Trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư hoàn thiện cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc với quy mô theo quy hoạch, hoàn thiện nền đường rộng 22 m gồm 4 làn xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp liên tục. Giai đoạn này sẽ thực hiện đầu tư phù hợp với nhu cầu giao thông dự kiến sau năm 2035.

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc khi hoàn thành sẽ từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nâng cao khả năng kết nối, rút nhắn thời gian kết nối các tỉnh Tây Nguyên với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và các trung tâm kinh tế, xã hội, công nghiệp dọc Quốc lộ 20.

Dự án còn góp phần cải thiện năng lực vận chuyển hàng hóa, thông thương, đối ngoại, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông cho Quốc lộ 20 đang quá tải, đặc biệt là các điểm đen tai nạn tại khu vực đèo Bảo Lộc.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đặt mục tiêu nhằm tạo động lực phát triển đột phá kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung; góp phần quan trọng trong việc mở rộng không gian, xây dựng phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trở thành một vùng đô thị hiện đại.

Tại Quyết định số 1386, Thủ tướng yêu cầu các địa phương và các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện công trình

Đây là dự án mà Tập đoàn Đèo Cả cả đứng đầu liên danh. Nhà đầu tư này cũng đã đề xuất một số dự án khác ở những địa phương còn gặp khó khăn hạn chế về hạ tầng giao thông như Đồng Đăng – Trà Lĩnh. Đèo Cả xác định để thực hiện được các dự án này đòi hỏi sự đeo đuổi, kiên trì, quyết tâm cao và sự phối hợp giữa nhà đầu tư và cả hệ thống chính trị địa phương.

Tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là đoạn giữa của tuyến cao tốc từ Dầu Giây đến Liên Khương được chia làm 3 dự án là Dầu Giây – Tân Phú, Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương. Đây đều là tuyến mở mới hoàn toàn. Do vậy, phải tính toán kế hoạch để kết nối đồng bộ 3 tuyến này.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tính từ lúc Bộ Kế hoạch và đầu tư có văn bản ngày 8/3/2021 lấy ý kiến các Bộ ngành, chỉ trong vòng 1 tháng, tỉnh Lâm Đồng cùng Tập đoàn Đèo Cả đã có nhiều buổi gặp báo cáo các lãnh đạo Trung ương, các cuộc làm việc trực tiếp với lãnh đạo bộ ngành để nêu phương án triển khai, tham vấn ý kiến và đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các bộ, ngành trung ương.