TP.HCM muốn xây dựng tuyến đường sắt 3A trị giá 68.000 tỷ đồng

Sơ đồ tuyến Metro 3A.
Sơ đồ tuyến Metro 3A.

Thông tin trên được UBND TP.HCM đưa ra trong văn bản kiến nghị mà đơn vị này gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 6/5, với nội dung Bộ xem xét đề xuất cho TP.HCM xây dựng dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến metro số 3A (Bến Thành – Tân Kiên), sau đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, tuyến đường sắt đô thị số 3A là một trong những tuyến đường sắt huyết mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn của Thành phố.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ nối trực tiếp với tuyến Metro số 1 tạo thành một hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, nối kết khu vực Đông Bắc và Tây Nam thành phố.

Nếu được Chính phủ đồng ý, dự án sẽ xây dựng theo phân kỳ đầu tư dự án bằng hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ Bến Thành đến Bến xe miền Tây, dài 9,9 km đi ngầm, dự kiến được đầu tư xây dựng từ năm 2025 đến năm 2031 và giai đoạn 2 từ Bến xe miền Tây đến Depot Tân Kiên, dài 9,7 km, đi trên cao, được đầu tư trong giai đoạn 2028 đến năm 2034.

Dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nghiên cứu và tư vấn với chiều dài toàn tuyến gần 20 km, đi qua 8 quận/ huyện, có 18 nhà ga với tổng mức đầu tư dự kiến vào khoảng 313 tỷ Yên,tương đương gần 68.000 tỷ đồng.

Hiện TP.HCM đã tiến hành xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 và chính thức hoạt động trong năm 2020. Tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương cũng đang được xây dựng ở giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo người đứng đầu TP.HCM thì việc đề xuất dự án thể hiện quyết tâm của TP.HCM tiếp tục từng bước hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị, góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc, tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm tiền đề cho một hệ thống giao thông phát triển bền vững, thành phố văn minh, hiện đại.