TP.HCM phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Theo quyết định được phê duyệt phạm vi giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3 đoạn đi qua địa bàn TP.HCM dài 47,35 km, chia làm 2 đoạn.

Đoạn 1 đi qua địa phận TP Thủ Đức dài 14,7 km. Điểm đầu giáp với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, điểm cuối giáp nút giao Tân Vạn.

Đoạn 2,  đi qua các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh dài 32,6 km. Điểm đầu giáp cầu Bình Gởi (huyện Củ Chi), điểm cuối nằm ở cuối cầu kênh Thầy Thuốc (huyện Bình Chánh).

Phối cảnh nút giao Tân Vạn thuộc đường vành đai 3, TP.HCM tại
Phối cảnh nút giao Tân Vạn thuộc đường Vành đai 3, TP.HCM 

Diện tích đất cần giải phóng mặt bằng để làm đường Vành đai 3 đoạn qua TP.HCM là 409 ha, trong đó hơn 90% là đất nông nghiệp. Theo kế hoạch việc bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/12/2022.

Đến tháng 4/2023 sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường đất nông nghiệp và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 5/2023 (khoảng 300 ha) để khởi công dự án.

Đến tháng 7/2023 các địa phương sẽ chi trả bồi thường phần đất ở cho người dân và bàn giao mặt bằng còn lại trước 30/12/2023.

Về giá đền bù Dự án đường Vành đai 3, TP.HCM dự kiến đối với đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở nằm trong khoảng từ hơn 18 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp được chia làm 2 loại. Đất trồng cây lâu năm giá bồi thường từ 3,2 triệu/m2 đến 8,5 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp có giá bồi thường là 3,2 triệu đồng/m2 đến 6,5 triệu đồng/m2.

Sau khi phê duyệt ranh, UBND TP.HCM giao Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND TP Thủ Đức và các huyện có dự án đi qua tổ chức cắm cọc, bàn giao hồ sơ ranh giải phóng mặt bằng.

UBND TP Thủ Đức và các huyện có dự án đi qua phối hợp các sở ngành thực hiện các thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng tiến độ để tiến hành thi công Dự án Vành đai 3.