TP.HCM tăng tốc đầu tư hạ tầng kết nối vùng

Trong tuần cuối cùng của tháng 12/2022, TP.HCM đã khởi công một loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng mang tính cấp bách để giải tỏa các điểm nghẽn. Dự án đầu tiên được khởi công trong “chuỗi các dự án cấp bách” là đường nối từ Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa để kết nối vào nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến đường này có tổng chiều dài 4,4 km, được xây dựng với quy mô 6 làn xe, tổng mức đầu tư 4.848 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành vào năm 2024, Dự án sẽ giải tỏa ùn tắc giao thông tại khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất cũng được khởi công vào những ngày cuối năm 2022. Nhà ga này công suất thiết kế 20 triệu lượt khách/năm, đáp ứng 7.000 lượt khách/giờ cao điểm.

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành (năm 2024), nhà ga T3 sẽ giúp giảm quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

Trong số dự án khởi công những ngày cuối năm 2022, hai dự án được mong chờ nhất là Dự án mở rộng Quốc lộ 50 kết nối với tỉnh Long An và Dự án nút giao An Phú kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án mở rộng Quốc lộ 50, có tổng chiều dài gần 7 km, được mở rộng từ 2 làn xe lên 6 làn xe (rộng 34 m). Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2024, Quốc lộ 50 sẽ kết nối thông suốt từ TP.HCM đi Long An và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay sau khi khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 50, TP.HCM tiếp tục khởi công nút giao An Phú (giao với đường Mai Chí Thọ và đường dẫn vào cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây). Dự án có tổng mức đầu tư 3.408 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án do TP.HCM đầu tư, vào tháng 7/2022, cầu Nhơn Trạch kết nối TP.HCM với Đồng Nai thuộc Dự án thành phần 1A đường Vành đai 3, TP.HCM đã được Bộ Giao thông – Vận tải khởi công. Dự án này được kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Một trong các dự án giao thông quan trọng đang được TP.HCM tập trung nguồn lực đầu tư là Dự án đường Vành đai 3. Có thể nói, đây là dự án được triển khai nhanh nhất trong số các dự án hạ tầng đã làm ở TP.HCM. Kể từ khi được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 6/2022, Dự án đã bắt tay ngay vào giải phóng mặt bằng và dự kiến đồng loạt khởi công ở các tỉnh, thành phố trong năm nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về tiến độ dự án, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, ngay sau khi UBND Thành phố phê duyệt dự án, Ban Quản lý bắt đầu lựa chọn nhà thầu để khởi công Dự án đường Vành đai 3 vào giữa năm 2023.

Cùng với việc đầu tư đường Vành đai 3, TP.HCM đã đấu thầu để chọn nhà thầu làm các bước nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường Vành đai 4, đồng thời, làm thủ tục chuẩn bị đầu tư cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Ngoài các dự án do TP.HCM đầu tư, một số tuyến cao tốc kết nối vùng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang được hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu gấp rút giải phóng mặt bằng để khởi công trong năm 2023.