TP.HCM thu hồi Dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, UBND quận 1 để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư Dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (hay còn gọi là khu Mả Lạng).

Do Dự án chậm triển khai nên người dân ở khu Mả Lạng phải sống trong các căn nhà lụp xụp - Ảnh: Gia Huy
Do dự án chậm triển khai nên người dân ở khu Mả Lạng phải sống trong các căn nhà lụp xụp. Ảnh: Gia Huy

Việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư đã được Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM thống nhất sau khi họp nghe báo cáo về dự án này.

Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tham mưu văn bản để UBND Thành phố trả lời cho nhà đầu tư là không có cơ sở xem xét đề nghị tiếp tục thực hiện dự án theo quy định xử lý chuyển tiếp của Luật Đầu tư năm 2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM giao tham mưu UBND Thành phố thành lập tổ công tác rà soát thực hiện dự án này và dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học.

Tổ công tác khẩn trương làm việc, đề xuất UBND Thành phố về phương thức thực hiện dự án trong quý 2/2023, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân.

Dự án chỉnh trang khu Mả Lạng có diện tích hơn 6,8 ha đã có chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM từ năm 2000.

Ban đầu, dự án được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện. Tuy nhiên, đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco để xây dựng cao ốc văn phòng  trung tâm thương mại căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị.

Dù chuyển giao cho Bitexco, nhưng đến năm 2017, các cơ quan chức năng mới bắt đầu cùng Tập đoàn Bitexco để lên phương án bồi thường, thu hồi đất và tái định cư cho người dân. Theo kế hoạch ban đầu, việc di dời, tái định cư bắt đầu thực hiện từ tháng 6/2018. Thế nhưng, đến nay dự án không thực hiện được do vướng pháp lý.

Do dự án đã chậm triển khai 23 năm (kể từ lúc có chủ trương đến nay), UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi dự án.