Triển khai nhóm đầu tư công 113.0000 tỷ đồng: Không thể làm tắt

Cập nhật tiến độ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Chương trình phục hồi được thực hiện ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 cũng như Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 vào tháng 1/2022.

“Tổng thể chương trình 347.000 tỷ đồng thuộc tất cả các chương trình, hoạt động khác nhau, không bao gồm 46.000 tỷ đồng chương trình vaccine chưa phải dùng đến vì Chương trình vaccine chúng ta có nhiều thành công”, ông Phương cho hay.

Với số tiền còn lại là 301.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết đã giải ngân được 22.000 tỷ đồng thuộc tất cả các hoạt động khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: Nhật Bắc)

Làm rõ tiến độ thực hiện của từng chương trình, ông Phương cho biết, đối với chương trình cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đối với đối tượng chính sách thuê mua nhà ở xã hội, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện đã giải ngân hơn 4.500 tỷ đồng trên tổng số tiền được giao kế hoạch năm nay là 19.000 tỷ đồng cho hơn 100.000 khách hàng vay vốn. Như vậy, chương trình cho vay chính sách nhà ở xã hội thực hiện đáng kể, ngân hàng đã tích cực triển khai mạnh mẽ.

Nhóm chương trình thứ hai là hỗ trợ công nhân thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giải ngân đến ngày 20/5 đã đạt 1,7 tỷ đồng.

Về nhóm chương trình thứ ba liên quan đến miễn giảm thuế thu nhập đặc biệt, có tác động đến chính sách tài khóa, đã hỗ trợ khoảng 11.800 tỷ đồng trên 60.000 tỷ đồng. Chính sách miễn giảm thuế này được thực hiện ngay từ tháng 2/2022.

Chương trình thứ tư là hỗ trợ chi phí cơ hội thông qua gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong quy trình này theo Nghị quyết 43 thì khoản tương đương chi phí cơ hội là khoảng 135.000 tỷ đồng với việc giãn hoãn như thế này, tác động đến ngân sách nhà nước tương đương 6.000 tỷ đồng.

Tổng hợp lại thì kết quả giải ngân cho đến nay là 22.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để thực hiện các chương trình phục hồi và phát triển, các văn bản quy phạm pháp luật cơ ban đã được ban hành, ví dụ Nghị định hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất cho đến nay đã sẵn sàng triển khai gấp rút.

Một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn còn hiện nay còn đang trong quá trình hoàn thiện và chờ cấp có thẩm quyền ban hành, bao gồm 3 văn bản liên quan cấp nghị định và thông tư hướng dẫn. Các cơ quan đang đẩy nhanh tiến độ hướng dẫn về chỉ định thầu trong chương trình phục hồi, nhằm tác động thêm để rút ngắn các quá trình trong đấu thầu thi công.

Đến thời điểm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đơn vị chủ trì đã trình Thủ tướng, Phó thủ tướng. Sau khi có chỉ đạo, sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Văn bản hướng dẫn các bộ liên quan cũng đang gấp rút hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề được dư luận hết sức quan tâm là nhóm nhiệm vụ giải pháp đầu tư công 113.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương phân tích, gói này được thực hiện tương tự kế hoạch đầu tư công, tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật.

Hiện nay, đã thực hiện xong bước đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ thông báo với các bộ, ngành, địa phương liên quan danh mục dự án với số tiền cụ thể để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn hướng dẫn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành các thủ tục phê duyệt các chủ trương đầu tư này trong thời gian sớm nhất để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp.

Bước thứ hai là tổng hợp danh mục các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trình Chính phủ xem xét, sau đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi phê duyệt. Đây là quy định theo Luật Đầu tư công, Nghị quyết 43 của Quốc hội. Thứ trưởng cho biết, tính toán cho thấy bước này sẽ thực hiện vào quý III.

Bước thứ ba là Thủ tướng sẽ giao cụ thể kế hoạch danh mục dự án, số vốn cho các bộ, ngành địa phương liên quan.

Trên cơ sở đó, bước bốn là các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình dự án trong chương trình phục hồi.

Sau khi phê duyệt kế hoạch đầu tư, có vốn mới có thể bắt đầu triển khai các hoạt động để giải ngân vốn như giải phóng mặt bằng, đấu thầu thi công…

“Đó là tiến độ cũng như các bước triển khai trong thời gian tới. Quy trình trong đầu tư công phải làm từng bước, không thể làm tắt được, nếu không sẽ vi phạm quy định pháp luật, hết sức cấm kỵ trong Luật Đầu tư công”, Thứ trưởng cho hay.

Ông Phương cũng đề nghị các nhà báo, các bộ, ngành theo dõi, giám sát chặt chẽ tiến độ chương trình và không nên quá sốt ruột.