Các nhà hoạt động ‘chiếm đóng’ văn phòng Quốc hội Mỹ để đòi tài trợ (VIDEO)

Hai nhóm biểu tình phản đối sự phản đối của Cộng hòa đối với việc gia hạn một chương trình HIV-AIDS

Cảnh sát Quốc hội Mỹ đã bắt giữ bảy nhà hoạt động đã “chiếm đóng” lối vào văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào sáng thứ Hai đòi đa số Cộng hòa tái ủy quyền PEPFAR, một chương trình toàn cầu về HIV-AIDS hết hạn vào cuối tháng.

Một số nhà báo đã quay lại khi những người biểu tình nắm tay, ngồi xuống sàn văn phòng của vị Cộng hòa California, và hô vang “Thông qua PEPFAR ngay bây giờ, McCarthy!” mãi không thôi.

Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà đã cảnh cáo lịch sự các nhà biểu tình, sau đó tiến hành trói tay bảy người trong số họ và đưa đi. Một sĩ quan nói với Politico rằng họ có thể bị buộc tội “gây phiền nhiễu,” có nghĩa là gây phiền nhiễu giao thông.

Các nhà hoạt động thuộc các nhánh ‘hành động trực tiếp’ của hai nhóm ủng hộ, HousingWorks và HealthGAP.

Alyson Bancroft của HealthGAP nói với Politico rằng họ chọn McCarthy là một “mục tiêu chiến lược” trong nỗ lực của họ để được PEPFAR tái ủy quyền.

“Khi nói đến cả các khoản cắt giảm trong nước [cho tài trợ HIV] và sự thất bại cho đến nay để tái ủy quyền PEPFAR theo hình thức hiện tại, chúng tôi thấy rằng các vấn đề đến từ phe Cộng hòa, vì vậy chúng tôi cần sự lãnh đạo,” cô ấy nói.

PEPFAR là viết tắt của “Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống về Cứu trợ AIDS.” Nó được George W. Bush khởi xướng vào năm 2003 và đã được gia hạn kể từ đó. Tính đến tháng 5 năm 2020, nó đã cung cấp 90 tỷ đô la tài trợ cho điều trị, phòng ngừa và nghiên cứu HIV/AIDS, khiến nó trở thành chương trình y tế toàn cầu lớn nhất trước Covid-19.

Một số đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện đã bày tỏ quan ngại về việc tái ủy quyền chương trình trong dự luật chi tiêu sắp tới, lập luận rằng nó gián tiếp ủng hộ việc ủng hộ phá thai ở nước ngoài. Đảng Dân chủ cho rằng điều này không đúng và muốn chương trình tiếp tục.

Một số nhà bình luận Cộng hòa cũng chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông đã đối xử với trò hề thứ Hai như là sự ủng hộ và kinh doanh bình thường, trong khi một cuộc biểu tình của Cộng hòa về cuộc bầu cử năm 2020 bị gọi là “cuộc nổi dậy” và dẫn đến cáo buộc hình sự đối với hơn 1.100 người. Một người thậm chí không ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 đã bị kết án tuần trước 22 năm tù vì “âm mưu phản loạn” để cản trở một thủ tục chính thức.