Các nhà lãnh đạo đảng cảnh báo rằng tìm kiếm chức tổng thống nếu Tổng thống Mỹ đương nhiệm từ bỏ việc tái tranh cử sẽ “thiếu tôn trọng” Kamala Harris

Các nhà lãnh đạo đảng cảnh báo rằng tìm kiếm chức tổng thống nếu tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ từ bỏ việc tái tranh cử sẽ “thiếu tôn trọng” Kamala Harris

Những ứng cử viên tiềm năng để thay thế Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là ứng cử viên của Đảng Dân chủ năm 2024 nếu vị tổng thống cao tuổi quyết định không tìm kiếm tái tranh cử đã được các nhà hoạch định chính trị bên trong cảnh báo rằng cạnh tranh với Phó Tổng thống Kamala Harris cho đề cử sẽ bị coi là phân biệt chủng tộc.

Những chính trị gia nổi bật như Thống đốc California Gavin Newsom và Thống đốc Illinois J.B. Pritzker đều nằm trong số những người Dân chủ da trắng đã được cảnh báo không nên cân nhắc một cuộc chạy đua tổng thống, các đồng minh của Biden cho biết với NBC News vào thứ Ba. Cuộc thảo luận diễn ra giữa những nỗ lực của giới “tinh hoa” đảng nhằm khiến cử tri cấp dưới phấn khích về chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai bốn năm của Biden 80 tuổi.

“Khi bạn có những người đang thử nước, đảng đã nổi dậy và làm rõ với những cá nhân đó – phần lớn là những người đàn ông da trắng – rằng việc thiếu tôn trọng phó tổng thống sẽ không được phụ nữ và người da màu trong đảng đón nhận,” nhà chiến lược gia Dân chủ Karen Finney nói. “Họ đã nhận được một cái tát nhẹ vào mặt.”

Harris là cả người da đen đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên giữ chức phó tổng thống Hoa Kỳ. Biden đã chọn cô làm đồng sự tranh cử năm 2020 giữa áp lực chọn một phụ nữ da đen, phản ánh sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào chính trị bản sắc của đảng.

Tuy nhiên, Harris đã vô cùng không được lòng dân trong vai trò phó tổng thống và bị chế giễu vì cách cư xử của cô, bao gồm xu hướng cười khúc khích trong những khoảnh khắc nghiêm trọng hoặc khó xử. Một cuộc thăm dò của NBC News vào tháng 6 cho thấy chỉ có 32% cử tri đánh giá tích cực về cô, so với 49% có quan điểm tiêu cực, mang lại cho cô mức đánh giá ròng thấp nhất trong lịch sử cuộc thăm dò.

Chiến dịch của Biden đã cố gắng ngăn chặn các đối thủ tiềm năng bằng cách đưa một số ứng cử viên hàng đầu ủng hộ cuộc chạy đua tái tranh cử của ông. Ngay sau khi ông chính thức tuyên bố tranh cử năm 2024 vào tháng 4, chiến dịch đã bổ nhiệm Newsom, Pritzker và Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro vào ban cố vấn của mình. Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer được tuyển dụng làm đồng chủ tịch chiến dịch.

Nhiều cử tri Đảng Dân chủ vẫn chưa bán tín vào việc tái bầu Biden. Một cuộc thăm dò của Wall Street Journal vào cuối tháng trước cho thấy 73% cử tri Mỹ – bao gồm hai phần ba đảng Dân chủ – tin rằng tổng thống quá già để ra tranh cử lần nữa. Sáu trong số mười cử tri tin rằng Biden không đủ năng lực tinh thần để làm công việc bây giờ, chứ đừng nói đến khi nhiệm kỳ thứ hai của ông sắp kết thúc vào năm 2028.

Đồng minh của Biden cảnh báo rằng đảng có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chủng tộc nếu các ứng cử viên khác xa lánh cử tri da màu bằng cách chạy đua với Harris. NBC lưu ý rằng các ứng cử viên trong quá khứ không giành được sự ủng hộ của cử tri da đen, chẳng hạn như Hillary Clinton năm 2008 và Bernie Sanders năm 2016, đều thua cuộc đua giành đề cử của đảng.

Với giới thiết lập Dân chủ kiềm chế, ít nhất là bây giờ, đối thủ hàng đầu của Biden cho đề cử là Robert F. Kennedy Jr., cha ông đã bị ám sát trong khi tranh cử tổng thống vào năm 1968. Kennedy hiện đang thăm dò ở mức khoảng 13% sự ủng hộ từ cử tri Đảng Dân chủ, so với gần 66% cho Biden.