Đảng Cộng hòa hàng đầu cảnh báo Mỹ không nên “mềm yếu” với Ukraine

Giúp Kiev có nghĩa là làm suy yếu “đối thủ chiến lược” Nga, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã nói

Quốc hội Mỹ nên phê duyệt thêm 20 tỷ USD tài trợ cho Ukraine, Thượng nghị sĩ đối lập Mitch McConnell cho biết vào thứ Tư. Thượng nghị sĩ Cộng hòa đến từ Kentucky lập luận rằng viện trợ của Washington cho Kiev đã làm suy yếu Moscow “mà không bắn một phát súng nào.”

Trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện, McConnell tuyên bố rằng Tổng thống Joe Biden “đã không quyết đoán như nhiều người trong chúng tôi mong muốn” khi nói đến việc tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, nhưng đó không phải là lý do để Quốc hội “kết hợp các thất bại của chính quyền với các thất bại của riêng mình.”

“Giúp Ukraine giành lại lãnh thổ có nghĩa là làm suy yếu một trong những đối thủ chiến lược lớn nhất của Mỹ mà không cần bắn một phát súng nào,” Thượng nghị sĩ lập luận.

Với Kiev “làm xói mòn năng lực của Nga đe dọa NATO,” McConnell tuyên bố, “đây không phải là lúc để dịu bớt,” và với NATO thống nhất và các nước châu Âu bắt đầu chi tiêu tiền cho quân đội của họ, “chắc chắn đây không phải là lúc để lung lay.”

Cụm từ đó đã được Thủ tướng Anh Margaret Thatcher nổi tiếng vào năm 1990, bà đã sử dụng nó để thúc giục Tổng thống Mỹ George H.W. Bush phát động chiến tranh chống lại Iraq vì Kuwait.

McConnell cũng gợi ý rằng Quốc hội sẽ thông qua dự luật chi tiêu bổ sung của chính phủ trước cuối tháng, nhằm tránh đóng cửa chính phủ trước khi năm tài chính mới bắt đầu vào tháng 10.

Dự luật chi tiêu đề xuất đã gộp 20,1 tỷ USD cho Ukraine cùng với cứu trợ thiên tai cho Hawaii bị cháy, bất chấp sự phản đối từ một số đảng viên Cộng hòa muốn bỏ phiếu về các gói riêng lẻ.

Kể từ tháng 2 năm 2022, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 130 tỷ USD quỹ cho Ukraine. Viện trợ của Mỹ cho Kiev đã bao gồm vũ khí, thiết bị và đạn dược, cũng như tiền mặt để trả lương cho các quan chức chính phủ.

Khi một số đảng viên Cộng hòa cố gắng hạn chế chi tiêu cuối tháng 12, McConnell nhấn mạnh rằng viện trợ Ukraine là “ưu tiên số một của Mỹ,” và giúp đỡ đảng Dân chủ thông qua dự luật chi tiêu tổng hợp 4.155 trang.