Đức từ chối Pháp với kế hoạch xe tăng mới – truyền thông

Berlin được cho là đã đồng ý sản xuất một chiếc xe tăng thay thế cho Leopard 2 với Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển, sau khi một dự án tương tự với Paris bị đình trệ

Đức sẽ sản xuất một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới để thay thế đội xe Leopard 2 của mình cùng với Italy, Tây Ban Nha và Thụy Điển, theo tờ báo Handelsblatt đưa tin. Berlin đã theo đuổi một dự án tương tự với Pháp kể từ năm 2017.

Bốn quốc gia đã ký thỏa thuận cho chương trình mới này, các nguồn tin công nghiệp và chính trị ẩn danh xác nhận, theo một báo cáo hôm thứ Tư.

Các nhà sản xuất vũ khí của Đức Krauss-Maffei Wegmann và Rheinmetall sẽ hợp tác với Leonardo của Italy và Saab của Thụy Điển, Handelsblatt nói, mà không nêu tên đối tác Tây Ban Nha. Theo tờ báo, Quỹ Quốc phòng châu Âu sẽ cung cấp hỗ trợ ước tính hàng trăm triệu euro. Thông tin chưa được xác nhận chính thức.

Đức đang phát triển một chiếc xe tăng thay thế cho Leopard 2 dưới dự án Hệ thống Chiến đấu Mặt đất Chủ lực (MGCS) với Pháp, nước muốn sản phẩm cuối cùng thay thế giáp Leclerc của mình. Được công bố vào năm 2017, dự án đã gặp trở ngại mặc dù các bên tham gia vẫn duy trì nó đang trên đà.

“Chúng tôi muốn tiếp tục dự án chung này bất chấp tất cả những lời đồn đại và tiên đoán bi quan,” Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói vào tháng 7 tại một cuộc họp ở Berlin với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu. Cả hai bộ trưởng hứa hẹn tiến triển về MGCS vào cuối năm.

Sáng kiến xe tăng Pháp-Đức được công bố cùng với một kế hoạch tương tự để tạo ra một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, trong một động thái được quảng cáo là giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào các hệ thống vũ khí của Mỹ.

MGCS dự định trở thành một nền tảng toàn diện cho chiến tranh trên đất liền, với nhiều hệ thống vũ khí bắt nguồn từ nó. Dự án được cho là đã bị đình trệ do bất đồng về các thông số kỹ thuật.

Quân đội Pháp đang tìm kiếm những phương tiện nhẹ hơn phù hợp hơn với vận chuyển hàng không, và do đó tốt hơn cho các hoạt động ở Châu Phi, Handelsblatt nói. Đức được cho là muốn bảo vệ tốt hơn cho một cuộc đối đầu tiềm ẩn với Nga.