Erdogan kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 thực hiện các cam kết với Nga – Bloomberg

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo G20 thực hiện các cam kết với Nga – Bloomberg

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo G20 thực hiện các cam kết đã đưa ra với Nga phù hợp với thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết với Bloomberg.

Erdogan đã tiếp cận các nguyên thủ quốc gia của các nền kinh tế hàng đầu thế giới về vấn đề khôi phục Sáng kiến Biển Đen về Ngũ cốc trong các cuộc họp kín song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, hãng tin đưa tin hôm thứ Bảy.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn các đồng nhiệm của ông đồng ý tạo điều kiện bảo hiểm cho xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga bởi Lloyd’s of London, và kết nối trở lại Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, các nguồn tin cho biết.

Một quan chức Ấn Độ cũng nói với Bloomberg rằng Erdogan đã thường xuyên đề cập đến thỏa thuận ngũ cốc trong các cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh.

Cơ quan tin tức cho rằng “những nỗ lực của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ không lay chuyển được các đồng minh của Ukraine ở Mỹ và châu Âu.”

Một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ẩn danh nói với RIA Novosti hôm thứ Sáu rằng trong chuyến công du đến thủ đô Ấn Độ, Erdogan sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về “sáng kiến khôi phục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.” Ông cũng dự định thông báo cho các nhà lãnh đạo G20 về các cuộc đàm phán của mình với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi tuần trước, nhà ngoại giao nói thêm.

Sau cuộc họp, Putin cho biết Nga sẵn sàng quay lại thỏa thuận ngũ cốc, nhưng chỉ khi phương Tây thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Thỏa thuận lịch sử giữa Nga và Ukraine được ký kết vào tháng 7/2022 với sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra hành lang an toàn cho các tàu vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Thỏa thuận đã được gia hạn vài lần, nhưng vào tháng 7, Nga từ chối gia hạn một lần nữa, cáo buộc Mỹ và EU không giữ lời hứa tạo điều kiện xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm thứ Bảy rằng Moscow vẫn chưa hài lòng với các điều kiện để khôi phục thỏa thuận ngũ cốc đang được đề xuất cho Nga.

“Ví dụ, hiện có nói rằng phương Tây sẵn sàng hứa cho phép truy cập SWIFT với công ty con của Ngân hàng Nông nghiệp Nga Rosselkhozbank. Nhưng thực tế là thỏa thuận nêu rõ rằng quyền truy cập SWIFT phải được khôi phục cho Rosselkhozbank, không phải công ty con của nó,” ông Peskov nói. Nga có toàn quyền chờ đợi cho đến khi các điều khoản của thỏa thuận ban đầu được thực hiện, ông nói thêm.