HLV Tây Ban Nha bị sa thải giữa lùm xùm hôn của Rubiales

HLV Jorge Vilda bị sa thải giữa sự sụp đổ của vụ hôn của Rubiales

HLV Jorge Vilda, người huấn luyện viên Tây Ban Nha đã dẫn dắt đội tuyển nữ của đất nước giành chiến thắng tại World Cup tháng trước ở Úc, đã bị sa thải khi hậu quả tiếp tục nổ ra từ nụ hôn rõ ràng không được đồng thuận của chủ tịch liên đoàn bóng đá Luis Rubiales với cầu thủ Jenni Hermoso.

“Chúng tôi đánh giá cao phẩm chất và thái độ thi đấu hoàn hảo của [Vilda], là một nhân tố then chốt trong sự tăng trưởng đáng kể của bóng đá nữ ở Tây Ban Nha,” một tuyên bố do Liên đoàn bóng đá hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) đưa ra vào thứ Ba nói. “RFEF muốn bày tỏ lòng biết ơn về các dịch vụ đã cung cấp.”

Vilda đã phải hứng chịu chỉ trích vì ban đầu có vẻ ủng hộ chủ tịch liên đoàn Luis Rubiales, người đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn thế giới vào tháng trước khi hôn Hermoso vào môi trong lễ trao giải sau trận chung kết World Cup mà đội giành chiến thắng trước Anh.

Rubiales sau đó nói rằng nụ hôn đó là có sự đồng thuận; một tuyên bố sau đó bị Hermoso phủ nhận. Ông bị FIFA đình chỉ ban đầu 90 ngày vào cuối tháng 8 trong khi cơ quan quản lý thể thao điều tra hành vi của mình.

Một ngày sau khi trở về Tây Ban Nha, Vilda đã nói trong một tuyên bố rằng hành động của Rubiales là “không phù hợp và không thể chấp nhận được.” Các báo cáo truyền thông mô tả Vilda như một đồng minh thân cận của Rubiales, người đã bày tỏ ý định trao cho huấn luyện viên bị sa thải một hợp đồng bốn năm mới trị giá khoảng 500.000 euro (536.000 đô la Mỹ) mỗi năm.

Cùng ngày Vilda đưa ra tuyên bố của mình, hầu hết các huấn luyện viên của ông đã từ chức hàng loạt, trích dẫn những gì họ gọi trong một tuyên bố chung là “thái độ không thể chấp nhận được” của Rubiales. Ít nhất 15 cầu thủ cũng cho biết từ chối đại diện cho đội tuyển quốc gia cho đến khi có những thay đổi cấp bậc trong cơ cấu hạ tầng của RFEF.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha mô tả việc chia tay với Vilda là một trong số các “biện pháp đổi mới” sẽ được liên đoàn thực hiện dưới sự quản lý của chủ tịch lâm thời Pedro Rocha. Nó không nêu rõ lý do cụ thể để chấm dứt việc làm của Vilda trong tuyên bố của mình vào thứ Ba.

Vilda, 42 tuổi, người đã là huấn luyện viên trưởng trong tám năm, đã được thay thế bởi trợ lý cũ Montse Tome. Cô trở thành nữ huấn luyện viên đầu tiên trong lịch sử RFEF được bổ nhiệm vào vị trí này.

Trước đó vào thứ Ba, Rocha đã đưa ra lời xin lỗi với “toàn bộ thế giới bóng đá” về vụ bê bối Rubiales. Ông thêm rằng ý định của tổ chức là bây giờ “trả lại đèn sân khấu” cho các cầu thủ vô địch World Cup.