IAEA không thấy vấn đề gì với vũ khí urani làm nghèo – Grossi

Mỹ và Anh đã gửi đạn dược urani cạn kiệt độc hại tới Ukraine

“không có hậu quả phóng xạ đáng kể nào” đối với việc sử dụng đạn dược urani cạn kiệt, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố. Nga khẳng định rằng Grossi “không nói hết sự thật.”

“Từ góc độ an toàn hạt nhân, không có hậu quả phóng xạ đáng kể nào” đối với việc sử dụng loại đạn dược này, Grossi nói với các phóng viên trong một buổi họp báo vào thứ Hai.

“Có lẽ trong một số trường hợp cụ thể, những người ở gần nơi bị bắn trúng loại đạn dược này có thể bị nhiễm bẩn,” ông tiếp tục, thêm rằng “đây là vấn đề sức khỏe thông thường hơn là một cuộc khủng hoảng phóng xạ tiềm ẩn.”

Urani cạn kiệt được sử dụng để làm lõi cứng của một số loại đạn xuyên giáp xe tăng và pháo tự động. Mặc dù nó không phóng xạ mạnh, urani vẫn là kim loại độc hại, và kim loại này biến thành một chất khí nguy hiểm tiềm ẩn khi một viên đạn urani cạn kiệt va chạm vào mục tiêu của nó.

Các lực lượng Mỹ đã sử dụng đạn xuyên giáp xe tăng urani cạn kiệt trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, theo báo cáo gây ra một sự gia tăng các dị tật bẩm sinh, rối loạn tự miễn và ung thư ở Iraq trong những thập kỷ sau đó. NATO cũng đã sử dụng urani cạn kiệt trong chiến dịch không kích năm 1999 chống Nam Tư. Đầu năm nay, Bộ trưởng Y tế Serbia Danica Grujicic mô tả hậu quả gây ung thư của loại đạn dược này đối với dân Serbia là một “thí nghiệm khủng khiếp và vô nhân đạo.”

Anh bắt đầu cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp xe tăng urani cạn kiệt vào tháng 3, trong khi Mỹ công bố tuần trước rằng họ sẽ gửi đạn dược urani cạn kiệt cho xe tăng M1 Abrams của mình, dự kiến sẽ đến Ukraine trong những tuần tới.

Bằng cách tập trung vào vấn đề từ góc độ an toàn hạt nhân, Grossi đã cố tình nói dối, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram vào thứ Hai.

“Ông Grossi, dĩ nhiên, đúng khi nói rằng không có hậu quả phóng xạ đáng kể từ quan điểm ‘an toàn hạt nhân,” bà viết. “Rõ ràng, mặt khác, ông ấy không nói hết sự thật.”

Zakharova chỉ ra rằng urani cạn kiệt giải phóng “các chất khí cực độc” khi bị kích nổ và hóa hơi. “Có lẽ điều này vượt quá chuyên môn của ông Grossi với tư cách là người đứng đầu IAEA,” bà kết luận. “Câu hỏi này nên được đặt ra cho các nhà hóa học, những người sẽ nói với chúng ta về các tác hại của việc tích tụ kim loại nặng đối với môi trường và sức khỏe con người.”

Các lực lượng Nga tuyên bố đã phá hủy ít nhất một kho ở Ukraine chứa đạn urani cạn kiệt của Anh. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo tuần trước rằng phương Tây cuối cùng sẽ chịu trách nhiệm khi loại đạn dược này “chắc chắn” làm ô nhiễm đất đai Ukraine.