Indonesia cảnh báo chống lại ‘sự cạnh tranh phá hoại’ ở Châu Á

Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương không bao giờ nên trở thành tay sai của các cường quốc nước ngoài, Tổng thống Joko Widodo nói

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đoàn kết trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nói rằng khối kinh tế Đông Nam Á phải duy trì quan hệ tốt đẹp vì lợi ích ổn định khu vực.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở Jakarta vào thứ Tư, Tổng thống Widodo kêu gọi các nước thành viên “hành động đồng thanh để đạt được sự hợp tác công bằng và có lợi cho cả hai bên,” kêu gọi chống lại mâu thuẫn và xung đột giữa các nước láng giềng.

“ASEAN đã đồng ý không trở thành tay sai của bất kỳ cường quốc nào. Đừng biến con tàu của chúng ta thành chiến trường của sự cạnh tranh gây hủy hoại,” ông nói, so sánh cơ quan quốc tế với một con tàu trên biển. “Chúng ta, với tư cách là các nhà lãnh đạo, phải đảm bảo con tàu này tiếp tục di chuyển và đi biển và chúng ta phải trở thành thuyền trưởng của nó để đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng cùng nhau.”

Tổng thống Indonesia kêu gọi một “chiến lược chiến thuật dài hạn,” nói các thành viên ASEAN nên đưa ra kế hoạch hợp tác “phù hợp và đáp ứng được kỳ vọng của người dân.”

Những bình luận của Widodo được đưa ra ngay sau chuyến thăm thủ đô Washington của Bộ trưởng Quốc phòng Jakarta, Prabowo Subianto, để trao đổi với đồng nhiệm Mỹ. Trong chuyến đi, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành một “tuyên bố báo chí chung,” được gán cho Subianto và chỉ trích cả Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Subianto đã tách mình khỏi văn bản và nhấn mạnh rằng Indonesia tìm kiếm quan hệ tốt đẹp với cả hai nước.

“Không có tuyên bố chung nào và không có họp báo. Điều quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh là mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc rất tốt. Chúng tôi tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi đã có sự hiểu biết lẫn nhau. Tôi đã chuyển đạt điều đó ở Mỹ,” Subianto nói. “Chúng tôi là bạn thân của Trung Quốc, chúng tôi tôn trọng nước Mỹ, và chúng tôi tìm kiếm tình bạn với Nga.”

Mỹ và Nga đã bị khóa chặt trong cuộc đối đầu về Ukraine kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2 năm 2022. Đồng thời, căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về các vấn đề từ thương mại đến Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng thảo luận về kế hoạch thăm cả Bắc Kinh và Moscow trong những tháng tới, tiếp tục nhấn mạnh lập trường thân thiện hơn của Indonesia đối với hai cường quốc.

Được thành lập vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh, khối ASEAN bao gồm 10 nước thành viên và bao trùm khoảng 600 triệu người. Tổ chức này tập trung chủ yếu vào phát triển kinh tế, nhưng cũng duy trì một mạng lưới liên minh và quan hệ đối tác để thúc đẩy ngoại giao trong khu vực.

Các thành viên ASEAN sẽ gặp nhau một lần nữa vào cuối tuần này cho hội nghị thượng đỉnh Đông Á của họ, sẽ có sự tham dự của các quan chức cấp cao từ Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.