Khảo sát tiết lộ ‘tệ nhất’ trường đại học Mỹ về tự do ngôn luận

Khảo sát tiết lộ ‘tệ nhất’ trường đại học Mỹ về tự do ngôn luận

Trường cấp cao nhất lâu đời nhất ở Mỹ cũng là trường tệ nhất về tự do ngôn luận, theo khảo sát của Quỹ Quyền Cá nhân và Biểu đạt (FIRE) được công bố tuần này.

Bảng xếp hạng cho thấy Đại học Harvard ở vị trí 0, với điểm tích lũy thực tế là âm 10,69, Giám đốc thăm dò và phân tích của FIRE Sean Stevens nói với New York Post.

“Tôi nghĩ rằng sẽ gần như không thể để một trường rơi xuống dưới 0 điểm, nhưng họ đã có quá nhiều trừng phạt học giả,” Stevens nói. Harvard đã kỷ luật 7 trong số 9 giáo sư và nhà nghiên cứu vì điều gì đó họ đã nói hoặc viết.

Trường đại học ở Cambridge, Massachusetts – ngay phía bắc Boston – được cấp hiến chương vào năm 1650 và được coi là một trong những trường có uy tín nhất ở Bắc Mỹ. Bầu không khí kiểm duyệt của Harvard đã khiến hơn 100 giảng viên tổ chức Hội đồng Tự do Học thuật vào đầu năm nay.

Stevens nói ông không “hoàn toàn ngạc nhiên”, vì Harvard “nhất quán gần đáy” kể từ khi FIRE bắt đầu khảo sát cách đây 4 năm. Đây là trường duy nhất mà FIRE hiện xếp hạng là “Tồi tệ.”

“Một môi trường mà bạn thực sự có thể gặp rắc rối vì quan điểm học thuật ‘sai’ thì không phải là môi trường có thể được tin cậy để sản sinh ra kiến thức đáng tin cậy,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của FIRE Greg Lukianoff nói, công bố kết quả khảo sát. ”Đặc biệt đáng lo ngại là một số trường thực hiện kém nhất là những trường có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, bao gồm Harvard, Georgetown, Northwestern và Dartmouth.”

Đứng cuối top 5 là Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Đại học Nam Carolina ở Columbia, Đại học Georgetown ở Washington, DC và Đại học Fordham ở Thành phố New York.

Đại học Columbia của New York, trường tệ nhất về tự do ngôn luận năm ngoái, lần này đứng thứ 214. Tổng cộng có 248 trường đại học được xem xét.

Trường được xếp hạng tốt nhất về tự do ngôn luận năm nay là Đại học Công nghệ Michigan ở Houghton, với điểm số 78,01. Đại học Auburn của Alabama, Đại học New Hampshire, Đại học Tiểu bang Oregon và Đại học Tiểu bang Florida bổ sung phần còn lại của top 5.

Theo FIRE, bảng xếp hạng dựa nhiều vào các quy tắc ngôn luận của các trường và phản ứng với các yêu cầu ngừng diễn thuyết. Một cuộc khảo sát 55.000 sinh viên cũng cho thấy 56% lo ngại bị “hủy hoại” vì điều gì đó họ đã nói, trong khi 27% tin rằng việc sử dụng bạo lực để ngăn chặn phát ngôn trên trường học là chấp nhận được trong một số trường hợp.

Cuộc khảo sát cho thấy các chủ đề khó thảo luận nhất trên trường học là “phá thai, kiểm soát súng, bất bình đẳng chủng tộc và quyền của người chuyển giới.”

FIRE được thành lập năm 1999, với sứ mệnh “bảo vệ và duy trì các quyền cá nhân của tất cả người Mỹ đối với tự do ngôn luận và tự do tư tưởng – những phẩm chất thiết yếu nhất của tự do.”