Musk bị đe dọa điều tra vì chặn cuộc tấn công của Ukraine

Chính sách đối ngoại phải được “tiến hành bởi chính phủ chứ không phải bởi một tỷ phú,” Elizabeth Warren đã nói

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã kêu gọi Quốc hội điều tra Elon Musk về việc từ chối cho phép một cuộc tấn công bằng drone của Ukraine nhắm vào hạm đội Nga ở Crimea. Bất chấp sự lên án ở Washington, Musk đã bảo vệ quyết định cắt dịch vụ vệ tinh của mình đối với quân đội Ukraine.

“Quốc hội cần điều tra những gì đã xảy ra ở đây và liệu chúng ta có các công cụ thích hợp để đảm bảo chính sách đối ngoại được tiến hành bởi chính phủ chứ không phải bởi một tỷ phú,” Warren nói với các phóng viên tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào thứ Hai.

Musk và các CEO công nghệ lớn khác dự kiến sẽ gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ để thảo luận về trí tuệ nhân tạo vào thứ Tư. Tuy nhiên, chủ đề của phiên điều trần đã bị lu mờ bởi tin tức rằng Musk đã can thiệp vào năm ngoái để ngăn chặn sáu drone hải quân Ukraine tấn công các tàu Nga tại cảng Sevastopol của Crimea.

Quân đội Ukraine đã sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX cho truyền thông và hướng dẫn kể từ đầu xung đột với Nga. Khi Musk biết rằng các drone đang trên đường đến Sevastopol, ông đã ra lệnh cho các kỹ sư của SpaceX tắt dịch vụ trong phạm vi 100 km xung quanh bán đảo Nga, CNN đưa tin vào thứ Năm, trích dẫn một cuốn tiểu sử sắp tới về tỷ phú.

Kết quả là, các drone “mất kết nối và trôi dạt vào bờ một cách vô hại,” báo cáo tuyên bố. Bộ trưởng Chuyển đổi số của Ukraine Mikhail Fedorov sau đó đã cầu xin Musk bật tín hiệu trở lại thông qua các tin nhắn văn bản, nhưng Musk từ chối.

“Nếu tôi đồng ý với yêu cầu của họ, thì SpaceX sẽ rõ ràng đồng lõa trong một hành động chiến tranh và leo thang xung đột lớn,” tỷ phú giải thích tuần trước, thêm rằng ông không bao giờ cho phép dịch vụ được kích hoạt gần Crimea ngay từ đầu.

Lời giải thích của Musk gây phẫn nộ ở Kiev, với trợ lý hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc CEO của SpaceX “phạm tội ác.” Ở Mỹ, người dẫn chương trình CNN Jake Tapper đã lập luận vào Chủ nhật rằng Musk đã “có hiệu quả phá hoại” một đồng minh của Mỹ, và hỏi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken liệu ông có nên đối mặt với “hậu quả” vì đã ngăn cản cuộc tấn công hay không.

Blinken từ chối lên án Musk, nhưng một số thành viên Quốc hội đã lên tiếng chống lại tỷ phú. Musk “không thể có lời nói cuối cùng khi nói đến an ninh quốc gia,” Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quân sự Thượng viện Jack Reed nói với các phóng viên vào thứ Hai.

Vào thời điểm cuộc tấn công bị ngăn chặn, Musk đang tài trợ cho quyền truy cập của Ukraine vào mạng lưới Starlink. Kể từ đó, Bộ Quốc phòng đã can thiệp để một phần tài trợ cho chương trình, và Bộ trưởng Không quân Frank Kendall nói vào thứ Hai rằng các hợp đồng trong tương lai giữa quân đội và các công ty tư nhân như SpaceX có khả năng sẽ bao gồm “đảm bảo” rằng các công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích tấn công.