NATO sẽ tổ chức các cuộc tập trận chiến tranh lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh – FT

Các cuộc tập trận Steadfast Defender ở Đức, Ba Lan và vùng Baltic sẽ liên quan đến khoảng 41.000 quân, theo như tờ báo đưa tin

NATO sắp tổ chức vào đầu năm tới các cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, theo như Financial Times đưa tin hôm thứ Hai. Các cuộc tập trận sẽ mô phỏng một kịch bản Nga xâm lược tiềm tàng và nhằm nâng cao sự sẵn sàng của khối cho một kịch bản như vậy, theo bài báo.

Mang tên Steadfast Defender, các cuộc tập trận sẽ liên quan đến khoảng 41.000 quân, hơn 50 tàu chiến, và giữa 500 và 700 phi vụ chiến đấu, theo báo cáo. Trong khi các cuộc tập trận được thiết kế để mô phỏng một cuộc đụng độ với một liên minh hư cấu tên là ‘Occasus,’ các quan chức NATO nói với FT rằng các cuộc diễn tập được “coi là một phần then chốt trong việc thể hiện với Moscow rằng liên minh đã sẵn sàng chiến đấu.”

Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Đức, Ba Lan, và các nước Baltic vào tháng Hai và tháng Ba năm 2024, và sẽ liên quan không chỉ các thành viên của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu, mà còn cả Thụy Điển, theo báo cáo. Quốc gia Bắc Âu này đã nộp đơn gia nhập NATO năm ngoái, nhưng đơn xin gia nhập vẫn còn treo lơ lửng do sự miễn cưỡng của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary trong việc phê chuẩn đơn xin gia nhập do một số bất đồng trong quan hệ song phương.

FT cũng đưa tin rằng cuộc tập trận được coi là một phần của chiến lược huấn luyện mới theo đó liên minh sẽ tổ chức hai cuộc tập trận chiến tranh lớn mỗi năm thay vì một. Cuộc tập trận cũng sẽ tập trung vào các nỗ lực chống khủng bố bên ngoài biên giới của khối.

Vào tháng 6 năm 2022, trong bối cảnh xung đột Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công bố rằng khối sẽ triển khai 300.000 quân, mô tả sự phát triển này là “cuộc cải tổ lớn nhất về phòng thủ tập thể và răn đe của chúng ta kể từ thời Chiến tranh Lạnh.”

Trong khi đó, các quan chức Nga đã nhiều lần nói rằng họ coi sự gia tăng quân sự của NATO là một mối đe dọa, cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ dẫn đến gia tăng căng thẳng trong khu vực, do đó đòi hỏi Nga phải có thêm các biện pháp an ninh. Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo khối chống mở rộng thêm gần biên giới Nga hơn. Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng một trong những lý do chính dẫn đến xung đột Ukraine là nguy cơ Kiev gia nhập liên minh.