Nga cảnh báo về cuộc khủng hoảng mới ở Triều Tiên

Bộ Ngoại giao cảnh báo về cuộc khủng hoảng mới ở Triều Tiên

Hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trong khu vực gần đây đã gia tăng

Bán đảo Triều Tiên có thể sớm rơi vào một cuộc khủng hoảng mới, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo. Một nhà ngoại giao cấp cao cho rằng sự gia tăng căng thẳng chủ yếu là do sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Mỹ trong khu vực.

Phát biểu với hãng thông tấn TASS bên lề Diễn đàn Kinh tế Đông Á ở Vladivostok vào thứ Hai, Georgy Zinoviev, Trưởng phòng Châu Á thứ nhất của Bộ Ngoại giao, cho rằng “động thái của các sự kiện trên bán đảo Triều Tiên cho thấy một cuộc khủng hoảng mới đang đến gần.” Ông trích dẫn thái độ ngày càng chiến tranh từ cả Bắc Triều Tiên và Mỹ, cũng như Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhà ngoại giao cũng lưu ý rằng Washington và các đồng minh của nó đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực.

Ví dụ, lần đầu tiên kể từ năm 1981, một tàu ngầm Kentucky của Mỹ có khả năng mang tên lửa hạt nhân đã xuất hiện trong vùng biển Hàn Quốc,” ông Zinoviev nói với các phóng viên.

Ông cũng lưu ý rằng các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản được tổ chức thường xuyên hơn trước đây.

Những tuyên bố của Washington rằng các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính phòng vệ là khó tin, ông nói, đồng thời cho rằng các cuộc diễn tập cũng có “âm mưu chống Nga và chống Trung Quốc.

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng giảm leo thang chỉ có thể đạt được nếu Mỹ và các đồng minh khu vực của nó tạm dừng các cuộc diễn tập quân sự và xem xét lại cách tiếp cận dựa trên trừng phạt của họ.

Tuần trước, Triều Tiên công bố một “tàu ngầm tấn công chiến thuật” mới có khả năng phóng tên lửa hạt nhân trong một buổi lễ có sự tham dự của nhà lãnh đạo nước này, Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tiết lộ rằng Bình Nhưỡng đang làm việc để cải tạo các tàu ngầm hiện có để chúng cũng có thể mang vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 7, Washington đã triển khai tàu ngầm USS Kentucky có khả năng mang vũ khí hạt nhân ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, với lý do cần phải đối phó với “sự khiêu khích.

Đầu tháng này, Triều Tiên thông báo rằng quân đội của họ đã tiến hành một cuộc tập trận “tấn công hạt nhân chiến thuật” để “cảnh báo kẻ thù về nguy cơ thực sự của chiến tranh hạt nhân,” theo như đưa tin của hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Vào giữa tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Tướng Kang Sun-nam, cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là không thể tránh khỏi.

Cuộc mô phỏng đánh bom hạt nhân diễn ra sau các cuộc tập trận Ulchi Freedom Shield 23 của Mỹ-Hàn Quốc có sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-1B có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ.