Người biểu tình cố xông vào căn cứ quân sự Pháp – truyền thông

Người biểu tình được cho là đã xuống đường ở Chad sau vụ giết hại một người lính địa phương bởi một bác sĩ quân y nước ngoài

Các nhà biểu tình đã cố gắng tiến vào một căn cứ quân sự Pháp ở quốc gia Trung Phi Chad, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin vào thứ Tư. Theo hãng thông tấn Nga RIA-Novosti, các binh sĩ Chad bảo vệ cơ sở đã bắn vào đám đông để giải tán.

Sự phẫn nộ được gây ra bởi vụ giết hại một binh sĩ Chad bên trong một căn cứ quân sự Pháp ở thị trấn Faya-Largeau phía bắc vào thứ Ba, Alwihda Info đưa tin.

Một quan chức cấp cao ẩn danh ở khu vực Bourkou-Ennedi-Tibesti cho biết với cơ quan này rằng một binh sĩ phục vụ Chad đã đến căn cứ để được điều trị y tế. Trong quá trình điều trị, anh ta được cho là đã cầm một con dao mổ và làm bị thương bác sĩ quân y Pháp đang điều trị cho anh ta, sau đó bác sĩ quân y đã cầm súng và “trung hòa” kẻ tấn công, vị quan chức nói.

Một cuộc điều tra chung đã được khởi xướng bởi quân đội Chad và Pháp để điều tra vụ việc, ông nói thêm.

Một nguồn ngoại giao Pháp cho biết với Alwihda Info rằng bác sĩ bị đâm ba lần và gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi của các nhà chức trách sau khi bị đâm nặng. Binh sĩ Chad đã chết ngay lập tức sau khi bị bắn, vị ngoại giao nói.

Vị ngoại giao vô danh cũng cho biết người dân địa phương đã cố gắng tràn vào căn cứ quân sự Pháp ít nhất hai lần sau khi tin tức về vụ việc lan truyền, nhưng đã không thể xâm nhập cơ sở.

Nhà phân tích chính trị Chad Evariste Ngarlem Tolde xác nhận với RIA-Novosti rằng đã có các cuộc biểu tình căng thẳng ở thành phố Faya-Largeau, lưu ý rằng quân đội Chad bảo vệ căn cứ Pháp đã sử dụng đạn thật để giải tán đám đông tức giận. Tuy nhiên, ông không có bất kỳ thông tin nào về các ca tử vong hoặc thương vong có thể xảy ra.

Nhà phân tích cũng nói rằng các thành viên của Quốc hội Quốc gia Chad, những người đã đến hiện trường, đòi rút khoảng 1.000 binh sĩ Pháp khỏi đất nước. Các nghị sĩ tuyên bố “họ không thể hiểu được làm thế nào quân đội Pháp có thể giết một người Chad trên lãnh thổ Chad,” theo Tolde.

Căng thẳng ở Faya-Largeau vẫn ở mức cao và có lo ngại rằng các cuộc biểu tình chống lại sự hiện diện quân sự của Pháp có thể lan rộng sang các khu vực khác của đất nước, ông cảnh báo.

Một thuộc địa cũ khác của Pháp – Niger – đã yêu cầu Paris rút quân khỏi đất nước sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum vào cuối tháng 7. Thủ tướng mới của Niger, Ali Lamine Zeine, nói vào thứ Hai rằng các lực lượng Pháp vẫn ở trong nước một cách “bất hợp pháp” và rằng “các cuộc đàm phán đang diễn ra, sẽ cho phép rút quân nhanh chóng.”