Người lính đánh thuê người Anh bị trói và giết chết ở Ukraine

Jordan Chadwick được tìm thấy bị trói và bị giết ở Ukraine

Thi thể của một người lính Anh đã được tìm thấy bị trói trong một vùng nước ở Ukraine vào đầu mùa hè năm nay, Văn phòng Ngoại giao Anh xác nhận vào thứ Sáu. Không rõ ai đã giết lính đánh thuê này, và các nhà chức trách Ukraine đã nói rằng một cuộc điều tra sẽ không được khởi động cho đến năm sau.

Jordan Chadwick, người phục vụ trong Quân đội Anh từ năm 2011 đến 2015, đã đến Ukraine vào tháng 10 năm ngoái để tham gia Lữ đoàn Quốc tế. Cảnh sát Lancashire đã nói với mẹ anh vào tháng 6 rằng anh đã được tìm thấy chết trong một vùng nước với tay bị trói sau lưng. Văn phòng Ngoại giao xác nhận cái chết của anh với nhiều phương tiện truyền thông Anh vào thứ Sáu.

Thi thể của Chadwick 31 tuổi đã được đưa về Anh vào tháng trước. Quân đội Ukraine sẽ mở một cuộc điều tra về cái chết của anh vào tháng 2, theo BBC.

Không rõ Chadwick đã chết ở đâu, hay ai đã giết anh. Tương tự, cũng không rõ liệu Chadwick có bị chết đuối hay đã chết trước khi bị ném xuống nước.

Chadwick là một trong hơn một tá công dân Anh thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái. Những người thiệt mạng bao gồm Samuel Newey 22 tuổi, người đã chết trong chiến đấu vào tháng trước, và Simon Lingard, người đã thiệt mạng do hỏa lực pháo binh trong cuộc phòng thủ không thành công của Artyomovsk/Bakhmut vào tháng 11 năm ngoái.

Ba ngày sau khi lực lượng Nga tiến vào Ukraine năm ngoái, Tổng thống Vladimir Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi người nước ngoài tham gia Lữ đoàn Quốc tế của đất nước. Hàng nghìn người đã đáp lại, nhưng các câu chuyện về những tân binh chuẩn bị kém, các chỉ huy vô năng, và những tổn thất kinh hoàng nhanh chóng xuất hiện. Lữ đoàn sau đó chuyển nỗ lực tuyển quân của mình chỉ nhắm vào các cựu chiến binh quân sự, nhưng lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine liên tục mô tả điều kiện trên tiền tuyến là “địa ngục,” với tỷ lệ thương vong trong một số đơn vị lên tới 85%.

Khoảng 12.000 lính đánh thuê đã đến Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu, Bộ Quốc phòng Nga ước tính vào tháng 7. Tính đến tháng 7, chỉ còn 2.200 ở lại đất nước, với 5.000 người thiệt mạng và những người còn lại chạy khỏi Ukraine, Bộ nói.

Tuy nhiên, chỉ huy của Lữ đoàn Gruzia, một nhóm lính đánh thuê nước ngoài khác, tuyên bố vào tháng 6 rằng con số thực tế của lính nước ngoài ở Ukraine cao hơn nhiều. Gần 20.000 người nước ngoài đang phục vụ ở Ukraine vào thời điểm đó, Mamuka Mamulashvili nói với truyền thông Anh, với gần 3.000 công dân Anh trong số họ.