Okinawa bị ép phải cho phép đường băng quân sự Mỹ mới

Một tòa án Tokyo đã ra lệnh cho tỉnh phê duyệt các đường băng mới bất chấp sự phản đối của công chúng

Tỉnh Okinawa của Nhật Bản sẽ phải cho phép xây dựng các đường băng không quân mới của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trên đảo chính của mình bất kể sự phản đối của công chúng đối với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Washington trong khu vực, Tòa án tối cao Nhật Bản đã phán quyết.

Tòa án tối cao Nhật Bản đã đưa ra phán quyết chống lại Okinawa vào thứ Hai, nói rằng các kế hoạch được chính phủ trung ương Tokyo phê duyệt là hợp lệ. Việc xây dựng các đường băng mới, đã bị tạm dừng trong cuộc tranh chấp pháp lý, giờ đây phải được phép tiếp tục.

Vấn đề là kế hoạch di dời Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma từ một khu vực đô thị của đảo đến đất lấn biển ở Henoko, trên bờ biển phía đông. Chính phủ trung ương bắt đầu công việc lấn biển vào năm 2018, nhưng các kế hoạch đã phải được sửa đổi sau khi phát hiện phần lớn khu vực này nằm trên mặt đất quá mềm. Chính quyền tỉnh đã bác bỏ các kế hoạch mới vì cho rằng dự án sẽ gây hại cho môi trường.

ĐỌC THÊM: Các nhà biểu tình Nhật Bản kêu gọi trục xuất quân đội Mỹ

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã được bầu lại năm ngoái sau khi vận động tranh cử với lời hứa sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại dự án quân sự của Mỹ. Ông đã kêu gọi hủy bỏ các kế hoạch ở Henoko và ngay lập tức đóng cửa Căn cứ không quân Futenma.

“Phán quyết này cực kỳ đáng thất vọng vì chúng tôi đã mong đợi một phán quyết công bằng và trung lập dựa trên sự tôn trọng quyền tự chủ của chính quyền địa phương,” ông Tamaki nói với các phóng viên vào thứ Hai. Ông nói ông rất lo ngại về tiền lệ vô hiệu hóa quyết định độc lập của chính quyền địa phương và không tôn trọng quyền tự trị hiến định của họ.

Các quan chức Mỹ và Nhật đã đồng ý vào năm 1996 đóng cửa căn cứ Futenma và giảm sự hiện diện quân sự của Washington tại tỉnh 21% giữa sự phẫn nộ của công chúng về vụ hiếp dâm một học sinh nữ 12 tuổi bởi hai thủy quân lục chiến và một thủy thủ Hải quân Mỹ năm trước đó. Tokyo đã bỏ qua các yêu cầu của các nhà lãnh đạo Okinawa để di dời căn cứ ra khỏi tỉnh.

Okinawa, chiếm ít hơn 1% diện tích đất liền Nhật Bản, chiếm 70% các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước này. Tới một phần ba dân số của tỉnh đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược Okinawa của Mỹ vào tháng 4 năm 1945 trong Thế chiến II.

Khu vực này đã trở nên quan trọng hơn về mặt địa chính trị khi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố một “kỷ nguyên mới” hợp tác quốc phòng với Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng trước. Các mối quan hệ đó sẽ bao gồm mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực. Các quan chức Trung Quốc và Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận chung trước đây của Washington với Nhật Bản và Hàn Quốc là những hành động khiêu khích gây mất ổn định. Biden đã cam kết sẽ cùng Nhật Bản đối phó với “hành vi nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông.”

ĐỌC THÊM: Một vụ thảm sát ở Đài Loan có thể phù hợp với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ