Trận đấu Kosovo-Romania bị gián đoạn bởi tiếng hô “Serbia” (VIDEO)

Cổ động viên Romania hô vang “Kosovo là Serbia” trong trận đấu vòng loại UEFA ở Bucharest

Một trận đấu vòng loại giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA 2024 giữa Romania và Kosovo đã bị hoãn 30 phút vào tối thứ Ba, sau khi các cầu thủ khách phản đối cổ động viên Romania treo biểu ngữ ghi “Kosovo là Serbia” và hô vang tên quốc gia láng giềng.

Romania là một trong năm quốc gia thành viên EU không công nhận Kosovo, một tỉnh ly khai của Serbia mà chính phủ lâm thời người Albani tuyên bố độc lập vào năm 2008. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã chấp nhận Kosovo là thành viên vào năm 2016.

Khi trận đấu ở Bucharest bắt đầu, cổ động viên cực đoan người Romania hô vang “Serbia! Serbia!” khi quốc ca Kosovo vang lên. Ban tổ chức đã phải tăng âm lượng để che đi tiếng hô, theo nhà báo người Romania Emanuel Rosu.

Một số người dùng mạng xã hội Romania đã đăng video cho thấy cổ động viên Kosovo đã la ó quốc ca Romania trước, trong trận thi đấu tháng Sáu ở Pristina.

Video và ảnh từ Sân vận động Quốc gia ở Bucharest cho thấy cổ động viên Romania treo biểu ngữ bằng tiếng Serbia “Kosovo là Serbia” và bằng tiếng Romania “Bessarabia là Romania”. Bessarabia là một trong những tên gọi của Moldova ngày nay.

“Xin đừng hô vang tên quốc gia láng giềng nữa,” ban tổ chức liên tục nhắc nhở đám đông, cho họ biết trận đấu có thể bị gián đoạn vì “UEFA không khoan nhượng chủ nghĩa sửa đổi lịch sử.”

Các cầu thủ Kosovo cuối cùng đã bỏ sân để phản đối, và trận đấu bị tạm hoãn hơn 30 phút trước khi tiếp tục. Tỷ số cuối cùng là 2:0 nghiêng về Romania.

Khi một số cầu thủ Kosovo lại tiếp cận khán đài cổ động viên cực đoan Romania, ban tổ chức kêu gọi người hâm mộ: “Đừng chấp nhận bất kỳ khiêu khích nào. Đừng hát những gì các bạn đã hát trước đó. Đừng treo biểu ngữ.”

Người dùng mạng xã hội gốc Albani cáo buộc cổ động viên Romania có hành vi “phân biệt chủng tộc”, đòi hủy trận đấu và trao chiến thắng cho Kosovo. FA Kosovo tuyên bố biểu ngữ đó “đầy thù hận.” Kosovo nằm chung bảng với Andorra, Belarus, Israel, Romania và Thụy Sĩ. Cho đến nay họ chưa giành chiến thắng trận nào.

Trong trận đấu vòng loại UEFA giữa Albania và Serbia năm 2014, một cổ động viên Albania đã lái máy bay không người lái bay vào sân ở Belgrade. Khi một cầu thủ Serbia xé biểu ngữ dân tộc chủ nghĩa treo trên máy bay, một cuộc ẩu đả nổ ra trên sân và trận đấu bị hủy. Ban đầu UEFA trao chiến thắng mặc định cho Serbia nhưng trừ điểm số. Sau đó Albania “giành” 3 điểm trong phiên tòa phân xử.

Lực lượng NATO đã kiểm soát tỉnh này vào tháng 6 năm 1999, sau 78 ngày không kích Serbia mà không có sự ủy quyền của Liên Hợp Quốc. Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận Kosovo là lãnh thổ có chủ quyền của Serbia. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và khoảng một nửa số thành viên Liên Hợp Quốc đã tham gia Serbia không công nhận chính phủ ở Pristina.