Trudeau nói ‘điệp viên Ấn Độ’ có thể đã giết chết nhà lãnh đạo người Sikh Canada

Thủ tướng Canada nói rằng các “đặc vụ Ấn Độ” có thể đã giết chết một nhà lãnh đạo người Sikh Canada

Các đặc vụ tình báo Canada đã phát hiện ra “những cáo buộc đáng tin cậy” rằng chính phủ Ấn Độ đã ám sát một nhà hoạt động độc lập người Sikh ở Ontario vào đầu mùa hè này, Thủ tướng Justin Trudeau nói vào thứ Hai. Người Sikh bị giết liên quan đến một phong trào cực đoan nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao Ấn Độ ở Canada và Vương quốc Anh.

“Trong vài tuần qua, các cơ quan an ninh Canada đã tích cực theo đuổi những cáo buộc đáng tin cậy về mối liên hệ tiềm ẩn giữa các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ và vụ giết người một công dân Canada Hardeep Singh Nijjar,” Trudeau nói với các thành viên quốc hội.

“Bất kỳ sự tham gia của một chính phủ nước ngoài vào vụ giết người một công dân Canada trên lãnh thổ Canada đều là sự vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận được,” ông tiếp tục, trước khi kêu gọi New Delhi “hợp tác với Canada để làm sáng tỏ vấn đề này.”

Hardeep Singh Nijjar, 46 tuổi, người đứng đầu Guru Nanak Sikh Gurdwara Sahib ở Surrey, British Columbia, đã bị sát hại vào ngày 19 tháng 6. Ông bị bắn vào điểm ruồi từ cự ly gần bởi hai kẻ giấu mặt trên cơ sở gurdwara trong khi ông đang trên đường về nhà ở Surrey, cách Vancouver khoảng 30km.

Nijar là thành viên của phong trào Khalistan, phong trào đòi hỏi một quê hương có chủ quyền cho cộng đồng thiểu số phải được tách ra khỏi bang Punjab phía bắc Ấn Độ. Phong trào đã tiến hành một chiến dịch du kích chống lại nhà nước Ấn Độ trong những năm 1970 và 1980, đáng chú ý nhất là nhận trách nhiệm về vụ đánh bom chuyến bay 182 của Air India, chiếc máy bay bị nổ tung ngoài khơi bờ biển Ireland vào năm 1985, giết chết 329 người trên máy bay.

Các thành viên của phong trào phản đối ở Canada và Vương quốc Anh sau cái chết của Nijar, cáo buộc chính phủ Ấn Độ có liên quan và kêu gọi các cuộc tấn công trả đũa vào các quan chức Ấn Độ.

Đáp lại, New Delhi kêu gọi các nhà chức trách Anh và Canada trấn áp những người ly khai. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cáo buộc các chính trị gia Canada bỏ qua mối đe dọa rõ ràng do các nhà hoạt động Khalistan gây ra để đổi lấy phiếu bầu của người Sikh.

“Đối với chúng tôi, cách Canada đối phó với vấn đề Khalistan là một mối quan tâm lâu dài… Rất thẳng thắn, họ dường như bị thúc đẩy bởi chính trị phiếu bầu,” Jaishankar nói vào tháng 7.

Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa phản hồi cáo buộc của Trudeau. Trudeau nói với các nhà lập pháp vào thứ Hai rằng ông “cá nhân và trực tiếp” nêu lên các cáo buộc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi hồi đầu tháng này.