Trung Quốc quá bận rộn để tấn công Đài Loan – Biden

Tổng thống Mỹ cho rằng đồng nhiệm Trung Quốc quá bận rộn với khủng hoảng kinh tế và sẽ không phát động tấn công

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc quá chìm đắm trong việc đối phó với những khó khăn kinh tế của đất nước họ để phát động một cuộc tấn công nhằm thống nhất bằng vũ lực với Đài Loan tự trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào Chủ nhật trong chuyến thăm nhà nước đến Hà Nội, Biden được hỏi liệu những khó khăn kinh tế của Bắc Kinh có thể dẫn đến một lập trường cứng rắn hơn đối với Đài Bắc hay không. “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ khiến Trung Quốc xâm lược Đài Loan; thực tế, ngược lại,” ông nói. “[Trung Quốc] có lẽ không còn cùng năng lực như trước đây.”

Đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với cái tên “Thủ tướng Tập,” Biden nói rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đang “làm việc để vượt qua” những khó khăn kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. “Ông ấy đang phải gánh vác rất nhiều việc,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. “Ông ấy đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao ở giới trẻ. Một trong những nền tảng kinh tế chính của kế hoạch của ông ấy hiện không hoạt động chút nào.”

Biden, người hồi tháng trước gọi nền kinh tế Trung Quốc là một “quả bom hẹn giờ,” phủ nhận rằng chính quyền của ông đã cố gắng kiềm chế tăng trưởng kinh tế hoặc ảnh hưởng địa chính trị của Trung Quốc. “Tôi muốn thấy Trung Quốc thành công về mặt kinh tế, nhưng tôi muốn thấy họ thành công bằng cách tuân theo các quy tắc.”

Ông nói thêm rằng các nỗ lực gần đây của Mỹ nhằm thiết lập quan hệ phòng thủ chặt chẽ hơn với các nước láng giềng của Trung Quốc nhằm mục đích “duy trì ổn định,” chứ không phải làm tổn thương Bắc Kinh. “Đó là để đảm bảo các quy tắc về đường băng – tất cả từ không phận và không gian trên biển, các quy tắc quốc tế về đường bộ – được tuân thủ.”

Kể từ khi Biden nhậm chức vào năm 2021, quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi giữa cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự can thiệp của Washington vào eo biển Đài Loan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo tuần trước rằng các quốc gia Đông Nam Á đang có nguy cơ bị sử dụng làm quân cờ địa chính trị và gây ra một phiên bản Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mặc dù Biden nhấn mạnh rằng ông không nhằm mục đích làm tổn thương Trung Quốc, ông nói thêm, “Điều tôi sẽ không làm là, tôi sẽ không bán cho Trung Quốc vật liệu có thể tăng cường khả năng của họ để sản xuất thêm vũ khí hạt nhân, tham gia các hoạt động phòng thủ mà hầu hết mọi người cho là – phát triển tích cực trong khu vực.”

Biden cho rằng Mỹ có “nền kinh tế mạnh nhất thế giới,” và ông suy đoán rằng sự yếu kém về kinh tế của Trung Quốc sẽ khiến xung đột giữa các nước ít có khả năng xảy ra hơn. “Tôi chỉ nghĩ rằng các nhà lãnh đạo có những điều khác trong tâm trí, và họ phản ứng với những gì cần thiết vào thời điểm đó,” ông nói.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng trưởng ở mức 5,5% trong nửa đầu năm nay, so với tốc độ tăng trưởng khoảng 2% của Mỹ. Đại sứ Trung Quốc tại Washington, Tiếp Phong, cảnh báo vào cuối tháng trước rằng viễn cảnh Mỹ thịnh vượng trong trường hợp sụp đổ kinh tế Trung Quốc là “ảo tưởng hoàn toàn.” Ông nói thêm rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm “tách rời” về mặt kinh tế với Bắc Kinh sẽ “làm phức tạp thêm quá trình phục hồi toàn cầu đã vất vả.”