Việt Nam và Mỹ công bố thỏa thuận chiến lược mới

Hai quốc gia nâng quan hệ song phương lên cấp độ cao nhất có thể và ký kết một số thỏa thuận đầu tư và thương mại lớn

Việt Nam và Mỹ đã đồng ý nâng cấp mạnh mẽ quan hệ song phương và tăng cường hợp tác quốc phòng, đồng thời hoan nghênh một số thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la. Thông báo này đưa ra giữa bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa cả Hà Nội và Washington với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được công bố vào thứ Hai sau cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Nhà Trắng cho biết hai nước đã nâng quan hệ lên cấp độ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”, cấp cao nhất trong hệ thống các mối quan hệ song phương của Hà Nội, “vì mục đích hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.”

Về an ninh, Mỹ và lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh “hợp tác thêm trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và thương mại quốc phòng phù hợp với điều kiện của mỗi bên”, theo tuyên bố. Ngoài ra, Mỹ cho biết họ “cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực tự vệ độc lập của mình.”

Cuộc họp cấp cao đã mang lại một số thỏa thuận lớn giữa Mỹ và Việt Nam. Hãng hàng không Vietnam Airlines ký thỏa thuận trị giá 7,8 tỷ USD để mua 50 máy bay Boeing 737 chở khách, mà Nhà Trắng cho biết sẽ hỗ trợ hơn 30.000 việc làm ở Mỹ.

Washington và Hà Nội cũng tham gia vào một quan hệ đối tác chip mới với Việt Nam, mà Washington cho biết sẽ giúp hỗ trợ “chuỗi cung ứng bán dẫn có khả năng phục hồi cho ngành công nghiệp, người tiêu dùng và công nhân Mỹ.”

Công ty Amkor Technology có trụ sở tại Mỹ, chuyên về ngành công nghiệp bán dẫn, sẽ khởi động hoạt động tại một nhà máy ở Việt Nam vào tháng 10 năm 2023, với tổng đầu tư ước tính 1,6 tỷ USD. Hai công ty công nghệ Mỹ khác – Marvell Technology và Synopsys – cũng sẽ thiết lập cơ sở ở Việt Nam.

Sự hòa giải lịch sử giữa Mỹ và Việt Nam diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Trung Quốc, với các quan chức từ cả hai nước cáo buộc lẫn nhau leo thang căng thẳng. Trong khi đó, quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh bị ảnh hưởng bởi tranh chấp lãnh thổ, với Việt Nam thường xuyên chỉ trích nước láng giềng phía Bắc về những gì mà họ coi là vi phạm vùng biển có chủ quyền của mình ở Biển Đông.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào Chủ nhật, Biden cho biết ông “không muốn kiềm chế Trung Quốc” mà thay vào đó hướng tới mục tiêu đảm bảo rằng chúng ta có mối quan hệ “ngay thẳng và minh bạch.”