Bamboo Airways tăng vốn lên 7.000 tỷ: Tò mò về nhóm cổ đông rót gần 3.000 tỷ

Được biết, trước đợt tăng vốn này, Bamboo Airways (mã chứng khoán: BAV) có vốn điều lệ là 4.050 tỷ đồng. Thông tin này dựa theo báo cáo tài chính của Tập đoàn FLC, doanh nghiệp này nắm 51,11% cổ phần của hãng, giá trị góp vốn tính tới quý IV/2019 là 2.070 tỷ đồng.

Ngoài ra, phần lớn cổ phần còn lại thuộc sở hữu của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways và một lượng nhỏ do ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways nắm giữ.

Được thành lập từ năm 2017 với số vốn 300 tỷ đồng do FLC sở hữu 100%, trong 3 năm qua Bamboo Airways đã tăng vốn nhiều lần với việc góp thêm vốn của ông Quyết, dẫn đến tỷ lệ sở hữu của FLC giảm xuống 51%.

Bamboo Airways bất ngờ tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn cả thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19

Với số vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, Bamboo Airways vượt qua mức vốn điều lệ của Vietjet Air là hơn 5.400 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cuối năm 2019. Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines hiện có quy mô vốn hơn 14.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thông tin về nhóm nhà đầu tư “rót” vốn vào Bamboo Airways và cơ cấu cổ đông trong lần này chưa được tiết lộ. Đặc biệt, việc Bamboo Airways thông báo được “rót” thêm gần 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, khiến giới kinh doanh không khỏi tò mò về các cổ đông đầu tư vào hãng hàng không của ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch Bamboo Airway).

Thêm nữa, Bamboo Airways tăng vốn trong bối cảnh các hãng hàng không trong nước chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19 do các yêu cầu hạn chế bay, phần lớn tàu bay của các hãng phải ngừng hoạt động trong nửa đầu tháng 4 cũng làm cho hãng hàng không này báo lỗ kỷ lục gần 1.900 tỷ đồng.

Trước đó vào giữa tháng 4, Bamboo Airways đã khẳng định nội dung “Bamboo Airways đã bán 49% cổ phần cho Trung Quốc” hoàn toàn là giả mạo. Hãng bay khẳng định danh sách cổ đông của Bamboo Airways hiện không có bất cứ nhà đầu tư nào có quốc tịch Trung Quốc hay bất cứ cổ đông nào là tổ chức có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Một thông tin đáng chú ý khác, Bamboo Airways cũng đang có kế hoạch niêm yết toàn bộ 405 triệu cổ phiếu BAV của mình lên sàn trong năm 2020 với giá tham chiếu 60.000 đồng/cổ phiếu.

T.Hà/Sở hữu Trí tuệ