Cổ phiếu thuộc diện hủy niêm yết bắt buộc trên HNX, SPP nói gì?

CTCP Bao bì Nhựa Sài Gòn (Saplastic, HNX: SPP) vừa có văn bản giải trình nguyên nhân tình trạng hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.và đưa ra phương án khắc phục tình hình này.

Theo đó, trong năm 2019, công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất và đầu tư vào nhà máy Saplastic tại Long An với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, hiện đại nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, kế hoạch xây nhà máy không thành hiện thực do sự thay đổi từ phía ngân hàng và nhà đầu tư.

Bao bì nhựa Saplastic mở thủ tục phá sản. Ảnh minh họa

“BIDV hứa sẽ phát hành trái phiếu 600 tỷ đồng cho để thực hiện dự án nhà máy tại Long An, nhưng sau đó ngân hàng đơn phương chấm dứt cam kết. Từ đó, nhà đầu tư Nhật Bản Mitsui cũng không đồng ý tiếp tục dự kiến mua cổ phần chi phối và góp vốn 600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BIDV còn yêu cầu Saplastic có lộ trình giảm tỷ lệ vốn đang vay từ 450 tỷ xuống 300 tỷ đồng”, văn bản giải trình của Saplastic viết.

Để khắc phục khó khăn, Bao bì Nhựa Sài Gòn cho biết đã làm việc với ngân hàng SCB để huy động vốn cho dự án. Ngân hàng này đã hứa cấp hạn mức 150 tỷ đồng nhưng chậm giải ngân và chỉ giải ngân 130 tỷ đồng.

Sự việc khiến công ty phải huy động toàn bộ nguồn tài chính hiện có để thực hiện hợp đồng của dự án. Do đó, công ty nói rằng không còn nguồn tài chính để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán nợ vay và lãi, các khoản tái đầu tư sản xuất.

Cuối năm 2019, công ty có nợ và lãi vay tại nhiều ngân hàng như số dư tại BIDV là 399 tỷ đồng, Agribank là 50 tỷ, HDBank hơn 35 tỷ, Indovina gần 30 tỷ, NCB gần 130 tỷ đồng…

Một nguyên nhân khác được nêu ra là dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ nguyên vật liệu sản xuất từ Trung Quốc bị tạm ngưng nhập khẩu, công ty không có nguồn nguyên liệu dẫn đến không sản xuất được các đơn đặt hàng của khách hàng.

(Tuy nhiên, thực tế, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc vào đầu năm 2020, trong khi công ty nêu đây là lý do dẫn tới sự khó khăn của công ty trong năm 2019).

Ngày 26/11/2019, tòa án đã mở thủ tục phá sản với Saplastic theo yêu cầu của CTCP Sản xuất Thương mại Tân Việt Sinh.

Đến 29/11/2019, tòa án chỉ định công ty Hợp danh quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt làm doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Công ty đang trong quá trình thực hiện với tòa án và công ty Sen Việt theo quy định.

Saplastic cho biết những nguyên nhân trên khiến tình hình kinh doanh của công ty rất khó khăn, tổng lỗ lũy kế đã vượt quá số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo kiểm toán năm 2019. Cụ thể, công ty lỗ 720 tỷ đồng và khiến lỗ lũy kế lên 690 tỷ, vốn chủ sở hữu âm 438 tỷ đồng.

Vũ Đậu (TH)/SHTT