Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Anh có gian lận để trúng gói thầu hơn 50 tỷ?

cong-ty-co-phan-xay-dung-trung-anh-1667272512.jpgCông ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND phê duyệt nhà thầu bị phản ánh có dấu hiệu gian lận trúng thầu. Ảnh: CB

Theo phản ánh, ngày 2/8/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND (Cty HUDLAND với 51% cổ phần vốn Nhà nước) ban hành Quyết định số 1078/QĐ-HĐQT phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ngày 8/2/2022, Hội đồng Quản trị Cty HUDLAND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn thi công xây dựng đợt 1 của dự án.

Ngày 16/2/2022, Giám đốc Cty HUDLAND ký Quyết định số 406/QĐ-HUDLAND phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT) xây lắp qua mạng gói thầu số 02: Thi công san nền, đường giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, ống qua đường khu phố huyện (đường giao thông đến hết lớp cấp phối đá dăm loại 1 hoặc hết lớp bê tông đường; thoát nước thải dưới đường) gồm các tuyến N1, N2 (từ điểm N2 đến N3), N10 (từ điểm N23 đến N25), N11 (từ điểm N25 đến N2), bãi đỗ xe, các tuyến nội bộ.

Xem thêm:

Đến ngày 24/3/2022, dự án được Giám đốc Cty HUDLAND ký Quyết định số 725/QĐ-HUDLAND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Cty Trung Anh là đơn vị được Cty HUDLAND lựa chọn là nhà thầu tại gói thầu số 2 với giá 53.097.294.901 đồng, thời gian thực hiện là 198 ngày.

Theo HSMT do Cty HUDLAND phát hành, tại mục 2.2 của bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm quy định, thì doanh thu bình quân hàng năm của doanh nghiệp dự thầu phải tối thiểu 80.373.000.000 đồng trong vòng 3 năm gần nhất. Doanh thu xây dựng hàng năm được tính bằng tổng các khoản thanh toán cho các hợp đồng xây lắp mà nhà thầu được nhận trong năm đó.

Tuy nhiên, tại tờ khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế của Cty Trung Anh (MST:2900575043, địa chỉ tại km số 02 đường V.I Lê Nin, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) thì trong 3 năm gần nhất chỉ đạt mức doanh thu bình quân hàng năm là 47,1 tỷ đồng (doanh thu thực tế năm 2018 là 30.032.489.417 đồng; năm 2019 là 49.865.796.384 đồng; năm 2020 là 61.607.328.188 đồng).

Rõ ràng, theo tờ khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế thì Cty Trung Anh không thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn yêu cầu bài thầu của chủ đầu tư đưa ra và phải bị loại ngay từ khi xét hồ sơ thầu, thế nhưng không hiểu vì sao vẫn được dự thầu và trúng thầu?

Để thông tin khách quan, chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Tú – Giám đốc Cty HUDLAND.

Ông Tú cho biết, thông tin thực tế ở thuế của doanh nghiệp, Cty HUDLAND không biết được, không lấy được. Cty HUDLAND chấm theo hồ sơ yêu cầu của Cty HULAND, hồ sơ đề xuất của Cty Trung Anh đưa lên đủ căn cứ pháp lý thì HUDLAND mới chấm theo quy định.

“Trong bài thầu Cty HUDLAND đưa ra là 3 năm báo cáo tài chính gần nhất phải đại trên 80 tỷ. Hồ sơ của những nhà thầu sẽ tự đưa lên phần mềm đấu thầu quốc gia để máy chấm và hồ sơ giấy các công ty dự thầu chứng minh kèm theo. Đối với công ty trúng thầu là Cty Trung Anh, thì năng lực tài chính bình quân 3 năm của họ đạt 92 tỷ. Cụ thể, năm 2018 là 79 tỷ, năm 2019 là 92 tỷ và năm 2020 là hơn 100 tỷ. Số liệu đó được báo cáo kiểm toán độc lập xác nhận và có công chứng của phòng công chứng địa phương trong tỉnh Nghệ An xác nhận. Về nguyên tắc, chúng tôi làm theo đúng quy định pháp luật”.

Đại diện Cty HULAND khẳng định, Cty HUDLAND là doanh nghiệp có vốn Nhà nước, quan điểm của phía công ty là làm theo quy định của pháp luật, nếu chẳng may là đúng theo phản ánh thì Cty Trung Anh phải chịu hoàn toàn trước pháp luật với Cty HUDLAND.

Với những thông tin từ đại diện chủ đầu tư đưa ra, đối chiếu số liệu với tờ khai quyết toán thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế có thể thấy, số liệu lệch nhau đến hàng chục tỷ đồng.

Theo luật sư Tống Minh Hữu thuộc Công ty Luật TNHH Vinbross, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, tất cả các dự án khi phải đấu thầu để chọn nhà thầu thì đều phải áp dụng các quy định của pháp luật, đáp ứng các tiêu chí mà nhà thầu đưa ra. Trong quá trình thực hiện các quy trình đấu thầu và lựa chọ nhà thầu thì chủ đầu tư phải đảm bảo tính khách quan, chính xác và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cty Trung Anh tiếp tục trúng gói thầu trên 60 tỷ

Ngày 17/8/2022, Giám đốc Ban Quản lý dự án thuộc UBND huyện Krông Nô đã ký quyết định phê duyệt kế quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây dựng thuộc dự án dường giao thông từ thị trấn Đắk Mâm đi xã Nâm Nung và xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô (ĐH57). Liên danh Cty Trung Anh là đơn vị trúng thầu. Giá trúng thầu là: 68.134.611.000 đồng. Loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh. Thời gian thực hiện hợp đồng là 37,5 tháng.

Đối với trường hợp như trên cho thấy, cơ quan thuế xác nhận doanh thu của doanh nghiệp bằng một số liệu cụ thể còn doanh nghiệp lại có văn bản công chứng chứng thực doanh thu một kiểu để đi nộp và tham gia đấu thầu bằng một con số khác. Điều này có biểu hiện rất bất thường, mà ở đây doanh nghiệp này lại còn trúng thầu.

Vấn đề đặt ra ở đây: Liệu doanh nghiệp này có gian lận? Có thông thầu hay không? Nếu có thì vô hình trung người thực hiện và doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hình sự theo quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 về tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình thức cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 03 năm đến 05 năm, tùy tổ chức, cá nhân.

Việc Cty Trung Anh có dấu hiệu không đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chí tài chính khiến dư luận hoài nghi về việc chủ đầu tư dự án “cố tình” tạo điều kiện để trúng thầu?

Đề nghị Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương kiểm tra thông tin phản ánh của Báo Thanh tra để xử lý hành vi vi phạm theo quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.